Hiện tại, giá của SSD thông thường là dung lượng 120GB, phổ biến là 2,2-2,6 triệu đồng, trong khi giá của các sản phẩm này vượt quá 3 triệu một năm trước. Chẳng hạn, giá của SSD Intel 330 cũ là 3,2 triệu đồng, hiện tại là 2,6 triệu đồng (giảm 20%), Kingston SV300S37A chỉ 2,29 triệu đồng, OCZ Agility là 2,45 triệu đồng … trên thị trường hiện nay , Người tiêu dùng có mức giá hơn 3 triệu đồng Việt Nam có thể mua các mẫu ổ cứng thể rắn cao cấp mới nhất, chẳng hạn như OCZ. Dung lượng lưu trữ 128GB gấp 1,5 lần so với SSD truyền thống.

Theo nhiều cửa hàng tại Hà Nội, doanh số SSD đã tăng mạnh trong năm qua. Tại Hà Nội Computer, số lượng SSD được bán trong năm 2012 tăng 50-60% so với năm trước. Trong các siêu thị như Trần Anh, Phúc Anh, Đăng Khoa … Trong số Kingston Kingston có dung lượng 90-120GB, OCZ đã bán rất chạy. Đại diện siêu thị Trần Anh cho biết, việc giảm giá SSD xuống một phần ba giúp sản phẩm phù hợp hơn với hầu hết thu nhập của người tiêu dùng. Một đại diện quan trọng của OCZ cho biết, hầu hết người mua trong ngành kinh doanh trò chơi hoặc đồ họa đều cần SSD để giúp cải thiện hiệu suất máy tính để bàn.

Theo lý do khiến giá SSD giảm nhanh, do xu hướng phát triển chung của sản phẩm – sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn, sự phổ biến của bộ nhớ bán dẫn. Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng sử dụng các công nghệ của riêng họ (ví dụ: tự phát triển nhiều thành phần (khối điều khiển, thân máy, phần sụn …)) để cải thiện hiệu suất chi phí tốt hơn mà không phải phụ thuộc vào đối tác. Giúp tiếp tục giảm chi phí.

Mãi đến năm 2013, loạt SSD mới được đưa ra thị trường. Đại diện máy tính Hà Nội Nguyễn Trung Kiên cho biết: Hiện tại đã thấy trước xu hướng của năm nay, các ổ đĩa trạng thái rắn sẽ tiếp tục tăng tốc độ và dung lượng. Ví dụ, OCZ gần đây đã tung ra thị trường SSD Vector với bộ điều khiển thế hệ thứ hai (bộ điều khiển) để giúp tăng tốc độ đáng kể . Intel cũng đang thử nghiệm để khởi động ổ đĩa M-SSD, có thể được cài đặt trong máy tính xách tay hoặc dưới dạng NUC (còn được gọi là đơn vị tính toán thế hệ tiếp theo, nhỏ gọn, chẳng hạn như micro PC).

SSD hiện tại có hai dòng phổ biến và cao cấp. Số lượng model cao cấp ít, dung lượng cao hơn một chút (khoảng 128MB), tốc độ đọc và ghi nhanh hơn so với dòng thông thường và thời gian bảo hành có thể kéo dài 5 năm. Mặc dù dòng phổ biến có dung lượng 60, 90, 120GB, tốc độ đọc / ghi chung là 300-500 MB / s, và thời gian bảo hành là 3 năm.

Thời gian truy cập dữ liệu cực nhanh của SSD Ông Nguyễn Trung Kiên cho biết – cải thiện đáng kể hiệu năng của hệ điều hành. Ngoài ra, do không có các thành phần cơ học chuyển động như ổ đĩa truyền thống, SSD yên tĩnh, không rung, bền, tạo ra ít nhiệt và tiết kiệm điện. Tuy nhiên, chỉ những người tham gia vào đồ họa hoặc tác vụ tốc độ cao mới có thể chọn ổ SSD cao cấp. Đối với các nhu cầu phổ biến như làm việc, chơi game, duyệt Internet, xem phim / nhạc / bóng đá trực tuyến, v.v., dung lượng 90-120 GB là đủ để đáp ứng nhu cầu của hệ điều hành và các ứng dụng chính. Đồng thời, ổ SSD 60 GB có thể nhanh chóng dẫn đến những hạn chế về tốc độ. Do đó, một số ít người tiêu dùng chọn dung lượng này để tạo bộ đệm SSD (bộ đệm ổ đĩa cứng) để giúp đĩa cứng đọc dữ liệu nhanh hơn.

– Về mặt kỹ thuật, bộ điều khiển SSD (khối điều khiển) là quan trọng nhất. Người dùng có thể gặp phải kiểm tra được thực hiện bởi Sandforce hoặc Indilinx. “Nếu SSD chia sẻ cùng một bộ điều khiển, chẳng hạn như sử dụng Sandforce như Adata S510, Patriot Pyro SE, hoạt động của nó sẽ không khác nhau, chỉ chủ yếu về khả năng tương thích phần cứng và giá cả, xử lý? Tuy nhiên, người dùng nên tìm kiếm Ông Hoàng Linh, một thành viên của thế hệ kiểm soát mới nhất Diendantinhoc nói.