Tìm kiếm cụm từ “thiết bị tiết kiệm năng lượng” trên trang web thương mại điện tử lớn của Việt Nam đã trả về gần 60.000 kết quả. Trên một trang thương mại điện tử khác, hàng trăm cửa hàng bán thiết bị tiết kiệm năng lượng cũng đã được thêm vào. Nhiều thiết bị có giá dưới 100.000 đồng Việt Nam, nhưng quảng cáo quảng cáo rằng “chỉ cần cắm một ổ cắm điện và cắt điện một nửa mỗi tháng”. -Có một số mẫu thiết bị tiết kiệm năng lượng, nhưng chúng được bán với giá ở khắp mọi nơi và chưa được kiểm tra về chất lượng.

Mặc dù có nhiều “trình tiết kiệm năng lượng” trên các trang web thương mại điện tử, hầu hết chỉ có một. Một số mô hình. Theo công ty điện tử Trung Quốc Thanh Trung, những sản phẩm này được bán với giá khoảng 5-6 nhân dân tệ (16-20.000 đồng) trên thị trường bán buôn Trung Quốc. Giá rẻ, cùng với quảng cáo “tiết kiệm điện 40%” được bán trong thời tiết nóng khi nhu cầu điện tăng, và hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng vọt, và các sản phẩm này được mua với số lượng lớn. Người mua thậm chí không phải thử xem sản phẩm hoạt động như thế nào, vì giá rẻ và họ mua để thử nghiệm.

Tuy nhiên, nhiều người thấy nó là một sản phẩm “giả”. Trong “phẫu thuật bụng” của sản phẩm, chỉ có một mạch bên trong và đèn LED có thể được bật. Theo các chuyên gia, nguyên tắc chung của thiết bị tiết kiệm năng lượng là giảm năng lượng không cần thiết, bù công suất phản kháng và loại bỏ tiếng ồn, do đó cần có một mạch có cấu trúc phức tạp hơn nhiều. -Quảng cáo để tiết kiệm 40% đến 50% năng lượng mà không cần chứng chỉ. Nhiều chuyên gia đã xác nhận rằng những sản phẩm này không thể tiết kiệm hóa đơn tiền điện, nhưng người dùng vẫn có thể mua chúng.

Quảng cáo rằng thiết bị có thể tiết kiệm 45% hóa đơn tiền điện và chi phí khoảng 150.000 đồng. Trên một trang web thương mại điện tử, nó thực sự chỉ là một mạch làm cho đèn LED sáng lên.

Nguyễn Bạch (Hà Nội) từng mua hai bộ tiết kiệm điện gia dụng với giá hơn 300.000 đồng. Vì hóa đơn tiền điện được tính hàng tháng, cô phải mất hơn một tháng để biết rằng hiệu suất của sản phẩm không phù hợp với quảng cáo. Hóa đơn tiền điện thậm chí không giảm, nhưng chúng đã tăng lên. Khi anh liên lạc với nơi bán sản phẩm, anh cũng trễ 30 ngày.

Vì số tiền không quá lớn và khiếu nại rất phức tạp, anh ta rất tiếc cho việc bán gian hàng “vé 1 *”, vì vậy những người khác không bị lừa. Tại các gian hàng bán thiết bị tiết kiệm năng lượng, xếp hạng 1 * cao hơn nhiều so với các xếp hạng khác.

Theo tiến sĩ Nguyễn Khánh Quang, trưởng phòng điện tử, khoa kỹ thuật điện tử và khoa điện tử của công ty công nghiệp Huế, nó tiết kiệm 40-50% điện năng. Các sản phẩm tiết kiệm năng lượng (nếu có) chỉ hoạt động dựa trên nguyên tắc bù công suất phản kháng và khử nhiễu, do đó làm giảm năng lượng không cần thiết của thiết bị. Tuy nhiên, ngay cả khi hiệu quả công việc là cao nhất, chúng chỉ có thể giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng khoảng 1-2%.

Đối với các sản phẩm giá rẻ chỉ có PCB cơ bản, khả năng tiết kiệm năng lượng thậm chí không thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Thắp sáng bóng đèn LED. Ngoài ra, các sản phẩm này không đắt tiền, có thể sử dụng nguyên liệu thô chất lượng thấp, có nguy cơ phơi nhiễm tiềm ẩn và thậm chí bắt lửa và nổ.

— Theo các chuyên gia, người dùng không nên cố gắng giảm hóa đơn tiền điện và thiết bị phụ trợ. Ngược lại, cần thay đổi thói quen sử dụng, chọn loại thiết bị tiêu thụ năng lượng hợp lý, tắt chúng nếu không sử dụng, chọn mua sản phẩm có công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng đèn LED thay vì đèn. Đèn sợi đốt …

Lưu Quý