Khi bức ảnh đầu tiên chụp hai mẫu xe gầm cao của Renault Arkana và Kaptur tại Hà Nội vào giữa tháng 4/2020, đại diện các nhà nhập khẩu và đại lý của Pháp cho biết hãng không có kế hoạch nhập xe. Quốc gia. Ông nói: “Thị trường hiện nay đã khác. Người ta thích những chiếc xe có tính linh hoạt cao, nhiều mục đích sử dụng. Xe 5 chỗ truyền thống không phải là hướng đầu tư lâu dài”. Năm 2020 có thể coi là năm mà xu hướng xe đa dụng của Việt Nam bùng nổ. Thực tế đã chứng minh rằng trong 5 năm qua, số lượng ô tô mới xuất hiện không năm nào bằng.

B-Class CUV MG ZS là tân binh trong phân khúc thị trường gầm cao của Việt Nam, ra mắt lần đầu tiên vào năm 2003. Hà Nội, ngày 18/7. Hình: Đoàn Dũng

Mitsubishi Xpander Cross, Suzuki XL7, Kia Seltos, MG ZS ra mắt hay Toyota Corolla Cross. Renault Kaptur tiep theo la san pham moi. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham chiến. Ford Escape và hai mẫu xe sang Mercedes GLB, Land Rover Defender cũng nằm trong đội hình xe gầm cao đa chức năng. Dòng sản phẩm trị giá 700 triệu USD là một lĩnh vực cạnh tranh thú vị của nhiều thương hiệu. . Toyota, Kia, Mitsubishi và Suzuki là những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường này.

Bằng cách xây dựng các mẫu crossover đô thị hoặc lai giữa MPV và SUV, các nhà sản xuất ô tô đang tạo ra một mức giá trung bình từ 500 triệu đến 700 triệu USD. Về tiêu chuẩn giá, điều này khiến các phân khúc như xe cỡ B, CUV cỡ B, MPV cỡ nhỏ đến CUV cỡ C bị mờ nhạt.

Nhiều ví dụ cho thấy nếu kết hợp các tùy chọn xe hơi, gầm cao hay hệ gầm cao thì chênh lệch giá giữa chúng không lớn, đặc biệt như sau: -Kia định giá 559-655 cho chiếc crossover đô thị lai MPV Rondo triệu. Ngày 22/7, hãng đã ra mắt chiếc CUV loại B của Seltos với mức giá từ 589 đến 719 triệu đồng. Với cấu hình và thiết kế khác nhau, mức chênh lệch giữa hai chiếc chỉ 30 triệu khiến khách hàng hoang mang khi lựa chọn. Ngay cả khi xét đến sedan hạng C, giá của Cerato cũng từ 529-665 triệu đô la Mỹ (tương đương 700 triệu đô la Mỹ), và có 3 lựa chọn ở 3 phân khúc thị trường khác nhau: sedan hạng C cùng thương hiệu Kia, CUV hạng B và compact MPV. Kia Seltos đã ra mắt lần đầu tại nhà máy Quảng Nam vào ngày 22/7. Ảnh: Đắc Thành

Thông qua chiến lược mở rộng dòng sản phẩm, Toyota đã đưa về mẫu MPV hybrid SUV Rush trị giá 668 triệu đồng nhập khẩu từ Indonesia. Ngày 5/8, hãng đã ra mắt Corolla Cross, mẫu CUV bị đình chỉ ở phân khúc B và C, giá 720 triệu USD. —— Mức chênh lệch 50 triệu USD giữa Rush và Corolla Cross thấp hơn một nửa. Mức giá giữa phiên bản cao nhất của mẫu sedan hạng B Vios là 570 triệu USD và phiên bản thấp nhất của mẫu sedan hạng C Altis là 697 triệu USD (127 triệu đồng). Giá của thương hiệu Toyota vào khoảng 700 triệu đô la Mỹ, tương tự như Kia. Cũng có nhiều sự lựa chọn giữa Rush, Altis hoặc Corolla Cross. Mitsubishi và Suzuki là hai trường hợp khác cho thấy hãng muốn làm được nhiều hơn thế. Có nhiều sự lựa chọn hơn nhưng cách định giá không quá chênh lệch, đủ để xác lập một phân khúc thị trường hoàn toàn mới.

Mitsubishi thực sự thay đổi hình ảnh của mình tại Việt Nam khi giới thiệu Xpander vào cuối năm 2018. Sau đó, những chiếc MPV nhanh chóng đạt doanh số bán hàng thành công và thậm chí là bán chạy. Vượt mặt Innova bị cắm sừng. Mới đây, hãng xe Nhật Bản lắp ráp và bán Xpander cùng với xe nhập khẩu với mức giá 55-630 triệu đồng, và thêm Xpander Cross giá 670 triệu đồng, chênh lệch 40 triệu đồng. Bằng VNĐ. Những ai nhận thấy Xpander còn hơi hướng gia đình và khó lái off-road thì nay có thể lựa chọn dòng xe địa hình Cross với khung nâng hơn 20 mm và trang bị giống SUV dành cho người lái cá nhân.

Đại lý của Xpander Cross tại Hà Nội. Nhiếp ảnh: Lương Dũng-Suzuki Ngoài mẫu MPV Ertiga có giá 499-550 triệu đồng, còn có mẫu SUV hybrid XL7 giá 580 triệu đồng, chênh lệch 25 triệu đồng. -Trong các công ty khác, nhưng phương pháp tương tự đã không được áp dụng, nhưng những thiếu sót của dòng sản phẩm hiện tại có thể là lý do cho cái tên mới. Ngoài Kona, còn có mẫu xe nhỏ hơn là Venue giá 636-750 triệu đồng vẫn chưa có giá bán tại Việt Nam. Tại Ấn Độ, Hyundai Motor bán song song hai mẫu xe. Cũng tại quốc gia Nam Á này, Kia đã có mặt tại Việt Nam kể từ khi Seltos ra mắt, sẽ giới thiệu cho Sonet chiếc CUV nằm dưới thương hiệu Seltos.

Honda hiện đã có HR-V. Sản xuất, giá bán 786 triệu đồng. Công ty có thể sử dụng BR-V để làm phong phú thêm dòng sản phẩm của mình, đây là đối thủ cạnh tranh với Toyota Rush hiện đang bán tại Thái Lan và Indonesia. Đối với Mazda, những cái tên như CX-30, CX-3 chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng nếu muốn đa dạng hóa dây chuyền lắp ráp trong vài năm tới, đây cũng có thể xem là một bước đi của Trường Hải. Thanh Nhàn