Mới ra mắt vào tháng 3 năm ngoái nhưng đến tháng 6, nhiều cửa hàng đã đồng loạt điều chỉnh giá Galaxy S20 + và S20 Ultra khiến họ giảm hàng chục triệu đồng ngay từ khi mới lên kệ. Khởi điểm từ 30 triệu đồng, giá của Galaxy S20 Ultra đã giảm xuống dưới 20 triệu đồng. Galaxy S20 + tuy có vị thế cao hơn và cấu hình, thông số tốt hơn nhưng lại rẻ hơn Galaxy S20 “entry-level” sau khi thu nhỏ. Mức giá lần lượt là 14 và 16 triệu đồng.

Điện thoại thông minh Samsung không phải là trường hợp cá biệt. Kể từ đầu năm nay, thị trường smartphone cao cấp đã giảm giá mạnh. Ngay cả đối với iPhone, người dùng Việt Nam vẫn coi đây là dòng sản phẩm “giá tốt nhất”, đang giảm dần. Mẫu đắt nhất là iPhone 11 Pro Max giảm xuống dưới 27 triệu đồng cho bản 64 GB. Sau hơn sáu tháng, giá của sản phẩm đã “đội” mất 7 triệu đồng. — Từ đầu năm đến nay, bảng giá iPhone 11 Pro Max Real liên tục tụt dốc.

Nhiều smartphone cao cấp chưa vượt giá thị trường theo “vòng xoáy đi xuống” từ Trung Quốc. Mate 20 Pro của Huawei xuất hiện vào cuối năm 2019 với mức giá 21,9 triệu đồng, nhưng đến tháng 6/2020, mức giá này đã bị giảm 3 lần. Sau đợt giảm giá gần đây nhất, giá của sản phẩm đã được giảm tới 70% so với giá gốc, tương đương 7 triệu đồng.

Giá Oppo Find X2 cũng giảm mạnh. Chưa đầy 3 tháng sau khi có mặt tại Việt Nam, cửa hàng đã bán được sản phẩm trị giá dưới 20 triệu đồng với giá 24 triệu đồng. Có nơi còn chưa đến 18 triệu đồng.

Hầu hết các sản phẩm cao cấp đều không được hãng giảm giá trực tiếp mà chỉ điều chỉnh chính sách thương mại để cửa hàng chủ động hạ giá, dễ tiếp cận người mua – đại diện hệ thống bán lẻ với 30 cửa hàng tại Hà Nội và TP. Trong nửa đầu năm 2020, doanh số bán điện thoại thông minh cao cấp đã giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. . Sau khi dịch và phân chia xã hội, ít hơn 80% người quan tâm đến các sản phẩm đắt tiền. Người dùng đang ngày càng siết chặt chi tiêu và họ đang nhắm đến thị trường tầm trung nhiều hơn.

Sức mua smartphone cao cấp ngày càng giảm. Ảnh: Tuấn Anh

Smartphone cao cấp tại Việt Nam cũng đang có dấu hiệu chững lại. Thống kê của Viện Nghiên cứu thị trường Việt Nam cho thấy, năm 2019, người Việt tiêu thụ khoảng 15 triệu smartphone, nhưng chỉ chưa đến 10% sản phẩm cao cấp có giá trị trên 10 triệu đồng. Trong số 10 smartphone bán chạy nhất quý I / 2020, chỉ có iPhone 11 Pro Max là sản phẩm cận cao cấp, các model còn lại đều có giá từ 3 đến 9 triệu đồng. -Sức mạnh mua smartphone cao cấp giảm do người dùng có xu hướng kéo dài thời gian nâng cấp điện thoại. Các nhà sản xuất hỗ trợ cập nhật phần mềm thường xuyên cũng kéo dài vòng đời của các sản phẩm cũ lên hai đến ba năm. Ngoài ra, hiệu năng của camera, smartphone cao cấp không còn quá nhiều khác biệt so với các sản phẩm tầm trung khiến sức hấp dẫn giảm đi.