Từ nhiều năm nay, “Peanut Beer” đã trở thành từ thông dụng của khách hàng mua xe tại Việt Nam, nghĩa là mua xe (bia), muốn nhận xe sớm nhất thì phải mua phụ kiện và dịch vụ (đậu phộng). Nếu không đồng ý, khách hàng phải đợi lâu. Rất nhiều đại lý của nhiều công ty đã gặp phải tình trạng này.

“Đại lý chỉ là người bán buôn, họ sẽ tìm mọi cách để tối đa hóa lợi nhuận” Anh Dương, Hà Nội, đã làm việc gần chục năm. Người bán từ Volkswagen và các nhà sản xuất xe sang cho biết. Dương nghỉ việc gần một năm vì chán bán hàng khi mới 30 tuổi, khác hẳn với mục tiêu “ngây ngô” khi vào công ty. nghề nghiệp.

Khi đó, sau khi tốt nghiệp văn hóa, Dương đến một đại lý ô tô để xin vào làm nhân viên kinh doanh, mà người ta thường gọi là “nhân viên tư vấn bán hàng”. Lý do rất đơn giản: “Tôi là một tín đồ xe hơi”. Lâu dần thành quen, anh hiểu nghề “áo dài trắng tinh” là như thế nào, không mấy thiện cảm với những “cô bán hàng” của khách. Có rất nhiều chiêu thức để dụ và lừa khách hàng, nhưng các đại lý có thể tận dụng tối đa.

Nhiều công ty đã bán bia bơ đậu phộng cho đại lý, và câu trả lời đều giống nhau, “công ty không thể can thiệp”, bởi vì đại lý và công ty là hai pháp nhân khác nhau và không có ràng buộc. Trên thực tế, các công ty có thể can thiệp bằng cách điều phối các nguồn đại lý, nhưng các đại lý lại là khách hàng của hãng nên nhiều công ty không hoàn toàn đạt được điều này. Đồng thời, đại lý cho biết chính sách bán hàng là do họ còn nợ, khách hàng tự nguyện đồng ý, không vi phạm pháp luật.

Một số đại lý có thể ép giá và phụ kiện kèm theo với khách hàng. Vì khách hàng thích sản phẩm, thương hiệu nên không muốn chọn xe khác. Khi đó, mặc dù bạn cảm thấy bị ép buộc nhưng về mặt lý thuyết là tự nguyện, nếu không muốn bị can thiệp, bạn có thể chọn mua xe khác.

Đây là một số kiểu ép khách thường được các đại lý sử dụng, đã xảy ra trên thị trường Việt Nam từ nhiều năm nay. -Mua xe cộng thêm tiền mặt

Đây là tình trạng phổ biến trước đây, khi mua xe mới, nhiều người quan tâm nhưng không có sẵn nguồn hàng, đại lý đòi tăng từ 10 triệu lên hàng trăm triệu đồng. Năm 2017, khi nguồn hàng nhập khan hiếm do Nghị định 116, đại lý đã tăng giá Fortuner lên 200 triệu đồng. Cách “kiếm tiền trực tiếp” này không còn hữu ích nữa vì nó rất phản cảm.

Bán với giá phù hợp, nhưng trên tinh thần “tự nguyện” để mua thêm phụ kiện

Nhiều đại lý đang sử dụng mà không thông báo hoặc không có nghĩa vụ mà thông qua người bán để giới thiệu khách hàng mua thêm xe Phụ kiện và hứa lấy xe sớm. Nếu không, khách hàng sẽ buộc phải chọn những màu không cần thiết, nếu không, thời gian giao hàng có thể từ vài tháng đến một năm. Đầu năm 2018, đại lý Honda từng ép khách mua xe CR-V trong dịp Tết phải trả phụ tùng ô tô 50 triệu đồng.

Để chắc chắn về mặt pháp lý, nhân viên kinh doanh của hãng sẽ có bảng giá chi tiết. Miễn là khách hàng chấp nhận nó, nó không theo tiêu chuẩn nào cả. Nó sẽ bao gồm những phụ kiện mà người mua phải trả, có thể từ 10, 20 đến hàng trăm triệu đồng. -Bán với giá thích hợp, nhưng mua các điều kiện dịch vụ khác – ví dụ: gói bảo trì, có thể là 2-3-4 năm, thường ít nhất là hai năm. Các gói này sẽ buộc khách hàng phải duy trì vì lý do này, cho dù họ muốn hay không. Vì các đại lý ô tô là pháp nhân riêng biệt, không thuộc cùng một mạng lưới nên khách hàng sẽ không thể sử dụng các gói mua từ một đại lý này để cung cấp dịch vụ ở đại lý khác. Ngoài ra, khách hàng cần mua thêm bảo hiểm vật chất, phần cứng hoặc bộ dụng cụ bảo trì.

Mua xe nhưng đổi đồ

Người bán cho rằng đây là chiến lược tăng giá cao nhất. Thay vì ép khách mua phụ kiện hoặc gói dịch vụ, các đại lý yêu cầu khách để đồ trên xe. Ví dụ, Ranger Wildtrak lúc bán ra đã hết hàng, phụ kiện khan hiếm nên đại lý yêu cầu nếu mua xe, khách hàng nên để lại nẹp thể thao (bên thân xe) cho đại lý, có thể lắp thêm nắp thùng giá rẻ hoặc giá cao. Sau đó, đại lý bán thanh nẹp thể thao với giá 17-22 triệu đồng.

Tôi mua xe có khuyến mãi nhưng bị cắt giảm

Công nghệ cũ nhưng vẫn được đại lý bán. Khi khách hàng mua xe được hãng khuyến mãi tiền mặt nhưng đại lý không sử dụng thì họ tặng phụ tùng, giá trị thấp hơn nhiều so với số tiền khách hàng nên chiết khấu. . Ví dụ: Mẫu xe Toyota Vios (Toyota Vios) được giảm giá 20 triệu đô la Mỹ, nhưng đại lý đã thông qua giá để cung cấp cho khách hàng 10 triệu phụ kiện và bảo hiểm nhân thọ một năm.Giá trị thấp hơn. Tính ra, tổng chi phí phụ kiện và bảo hiểm chỉ hơn 10 triệu, đại lý thu của khách hàng 10 triệu. Ngoài ra, khi tặng đạo cụ, có một số chiêu ép khách hàng tiếp tục tăng tiền như tặng camera dự phòng nhưng không có màn hình, khách hàng sẽ phải mua thêm hoặc tặng thảm xe. Sàn, nhưng không có miếng đệm chân. ——Mạch Dương cũng tiết lộ, 90% phụ tùng, đồ chơi ô tô không phải là hàng OEM của công ty mà là bất kỳ thương hiệu bên ngoài nào do đại lý cung cấp cho khách hàng. Hầu hết các mặt hàng này đều được nhập về với giá rẻ và bán với giá cao.