Sau khi nhận được giá chính thức của hãng (72-910 triệu đồng), các đại lý Toyota sẽ nhận được bộ ắc quy Corolla Cross nhập khẩu từ Thái Lan, nếu khách hàng muốn nhận xe sớm hơn sẽ được tặng một bộ 300-70 triệu. Phụ kiện bằng đồng Việt Nam. . Mẫu CUV mới của Toyota sẽ được bán ra tại các đại lý từ ngày 15 đến 22/8.

Toyota Corolla Cross tại Hà Nội. Ảnh: TMV

Nhà máy ở Thái Lan cung không đủ cầu, mỗi đại lý nhận khoảng 3-5 xe, hàng mới về khơi dậy sự quan tâm của nhiều người, việc đặt cọc là lý do nhân viên kinh doanh đưa ra. Giải thích “Bán bia đậu phộng”.

Tại Hà Nội, một số đại lý cho biết, sau khi xe ra mắt, đơn đặt hàng có tăng nhưng không nhiều. Khách hàng mua phiên bản Corolla Cross G phải mua thêm phụ kiện hơn 30 triệu ngoài giá xe là 720 triệu đô la Mỹ, còn phiên bản V kèm phụ kiện yêu cầu 70 triệu. Còn với phiên bản hybrid, đại lý chưa chốt giá phụ kiện do cung không đủ cầu, nhưng dự kiến ​​khoảng 7 đến 100 triệu đồng. Các phụ kiện mà đại lý cung cấp bao gồm nhiều thiết bị như kính, sàn, camera 360 độ, ghi lái, thiết bị tăng áp, v.v. Có khách cũng có nhu cầu mua phụ kiện, nhưng giá ở Hà Nội thấp hơn, khoảng 50 gói. Giá của ba phiên bản là triệu đồng. Trước khi công bố giá, đại lý ở đây không hỏi, nhưng giá cao hơn ở Hà Nội. Một nhân viên kinh doanh Toyota quận 1 cho biết, đây là chính sách của đại lý vì nhu cầu xe nhập đang khan hiếm.

– Việc trang bị các linh kiện phụ trợ như phim cách nhiệt, phủ ceramic, vỏ chống rỉ, ván ép chống nước mưa là chính sách nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Bơm lốp… Đối với khách hàng, một số phụ kiện do đại lý cung cấp là cần thiết, nhưng với tâm lý muốn mua đúng giá, rồi lắp thêm phụ kiện khác theo ý mình thì dễ chấp nhận hơn là mua “ép”. Nhiều người bán cho rằng, cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, giá xe có thể ổn định hơn, khi đó nguồn cung tốt hơn, và đợt mở bán đầu tiên sẽ trải qua giai đoạn “sốt”. Dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực đến thị trường, tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống, trong đó có thị trường ô tô. Nhiều công ty rao hàng nghìn đồng, tặng phụ kiện hoặc tham gia đóng phí trước bạ.

Mẫu ô tô lắp ráp Honda CR-V ra mắt ngày 30/7 hiện có giá phụ kiện lên tới hàng chục triệu đồng tại Hà Nội. Bản thân Toyota và các đại lý cũng sẽ hỗ trợ 55 triệu đồng cho Fortuner 2.4 AT và MT trên toàn quốc, Wigo sẽ hỗ trợ trả góp 0% hoặc tặng phụ kiện đầu DVD trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, đối với mẫu xe Corolla Cross nhập khẩu mới thì doanh số bán hàng lại ngược lại. Toyota Corolla Cross là mẫu CUV bị đình chỉ ở phân khúc B và C. Mức giá từ 720 đến 910 triệu đồng gần bằng mẫu CUV hạng C Hyundai Tucson. Corolla Cross có thiết kế trẻ trung và nhiều công nghệ, nên trở thành danh thiếp chiến lược của các liên doanh Nhật Bản để cạnh tranh với các đối thủ. Trong nửa đầu năm 2020, Hyundai Motor trở thành thương hiệu xe bán chạy nhất tại Việt Nam, vượt qua Toyota với 300 chiếc.

Đoàn Dũng-Thanh Nhàn