Cuối tuần trước, một hệ thống siêu thị lớn đã giảm giá Galaxy Z Flip tới 26 triệu đồng, tức là thấp hơn 10 triệu đồng so với giá công bố. Sau đó, nhiều cửa hàng khác cũng bắt đầu giảm giá sản phẩm. Tại một số hệ thống nhỏ ở Hà Nội và TP.HCM, Galaxy Z Flip chỉ có giá 21,5 – 22 triệu đồng. Chưa đầy sáu tháng sau khi ra mắt, giá của sản phẩm chỉ bằng 1/3.

Nhiều điện thoại thông minh Samsung cũng được giảm giá tương tự. Dù chưa điều chỉnh danh sách nhưng nhà bán lẻ này vẫn đang tiến hành các hoạt động khuyến mại riêng để giảm giá thực tế của sản phẩm xuống vài triệu đồng. Kể từ tháng 7, giá Galaxy S20 Ultra nhiều nơi đã giảm xuống dưới 20 triệu đồng, tức là đã giảm 10 triệu đồng so với giá khi lên kệ. Galaxy S20 + cũng giảm từ khoảng 8 triệu đến 16 triệu đồng. Trên thị trường hiện tại, Galaxy S20 + cao cấp có giá rẻ hơn Galaxy S20 “bình dân” với cấu hình thấp hơn.

Nhiều mẫu iPhone chính hãng cũng giống như điện thoại Android, trị giá hàng triệu đô la. Ảnh: Tuấn Anh

iPhone từng được biết đến với khả năng “hạ giá”, nay ế ẩm trên thị trường. iPhone 11 Pro Max là chiếc điện thoại thông minh bị mất giá nhiều nhất của Apple tại Việt Nam. Trong tháng 8, giá của phiên bản 64 GB và 256 GB lần lượt là 26,9 và 31,8 triệu đồng, rẻ hơn giá niêm yết từ 7 đến 8 triệu đồng. Đặc biệt đối với iPhone 11, nhiều cửa hàng đã giảm giá bản 64GB xuống dưới 18 triệu đồng, khiến hàng chính hãng tại Việt Nam rẻ hơn Apple Store tại Mỹ, Hong Kong, Singapore từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng. . -Cũng giống như Samsung, các nhà phân phối cấp một của Apple sẽ không điều chỉnh giá niêm yết của sản phẩm, nhưng cửa hàng sẽ thực hiện các điều chỉnh để tăng doanh số. Điều này đã gây ra sự biến động về giá: cùng một mẫu mã, phiên bản, giá mỗi nơi bán chênh lệch nhau từ 2-3 triệu đồng.

Giá điện thoại di động Apple và Samsung giảm mạnh, ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Thị trường điện thoại thông minh cao cấp. Theo thống kê của hệ thống bán lẻ đầu tháng 8, tất cả smartphone giá trên 15 triệu đồng đều phải giảm từ 1-10 triệu đồng, chiếm 30% danh mục sản phẩm trước đó. — Các sản phẩm giá rẻ ngay từ đầu đã buộc phải điều chỉnh để phù hợp với các sản phẩm cùng tầm. Chẳng hạn, Oppo Find X2 đầu tháng 8 phải giảm 5 triệu đồng xuống còn 19 triệu đồng. Hay Huawei P40 Pro giảm 2 triệu đồng sau 3 tháng kể từ khi xuất hiện.

Đại diện hệ thống bán lẻ với 30 cửa hàng tại Hà Nội và TP HCM cho biết, thị trường smartphone tại Việt Nam đã có nhiều điều đột phá. Trong nửa đầu năm 2020, nhóm đặc biệt cao cấp. Trong nửa đầu năm nay, doanh số bán điện thoại thông minh cao cấp đã giảm 17%, và lượng khách hàng phổ thông cũng giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt hầu bao và giảm mua sắm, trong khi hàng mới vẫn có thể sử dụng thường xuyên mà giá bán không hề thấp so với năm ngoái. Vì vậy, để đạt chỉ tiêu doanh số và tránh tồn kho, các cửa hàng cần hạ giá để kích cầu.

Kể từ ngày 9/7, khảo sát của VnExpress cho thấy hầu hết người dùng không mua điện thoại thông minh mới vì giá quá cao. Vẫn rất cao.

Theo một khảo sát được thực hiện trên VnExpress vào đầu tháng 7, 50% độc giả cho biết họ không muốn mua smartphone cao cấp mới do giá quá cao. Nhiều ý kiến ​​chỉ ra rằng các hãng đang thổi phồng giá điện thoại thông minh lên mức cao như vậy nên việc giá sản phẩm giảm nhanh là điều đương nhiên. Bạn đọc Phạm Văn Thông cho biết: “Bây giờ, giá điện thoại thông minh do công ty cung cấp đã cao hơn máy tính xách tay, xe máy, đồng thời các chức năng của điện thoại thông minh 20 đến 30 triệu đồng cũng không thông minh bằng các loại điện thoại 3-4 triệu đồng. Điện thoại hay. – Tuấn Anh