Jeff Fieldhack, giám đốc nghiên cứu thị trường của Counterpoint Research tại Bắc Mỹ, cho biết với việc ra mắt iPhone SE, Apple đã đạt được mức tăng trưởng trong quý II. iPhone SE 2020 xuất hiện trên trang web của mình một cách lặng lẽ vào tháng 4, nhưng nó đã “hoạt động ngoài mong đợi.”

iPhone SE2020. Ảnh: Bảo Lâm

Theo thống kê, hơn 30% người mua iPhone SE mới là những người đã sử dụng điện thoại di động từ 4 năm trở lên, chẳng hạn như iPhone 6s trở về trước. Số người chuyển từ Android sang iOS cũng đạt 26%, cao hơn mức trung bình những năm trước. Trong trường hợp thu nhập của nhiều người bị sụt giảm do Covid-19, sự xuất hiện của iPhone SE được cho là “hợp lý”.

Phân tích dữ liệu, Jeff cũng tin rằng “Người mua iPhone SE hầu như không xem xét vấn đề 5G và màn hình nhỏ về mặt thực tế.” Do đó, doanh số của iPhone SE 2020 sẽ không như nhiều người dự đoán trước đây. Điều đó ảnh hưởng đến doanh số iPhone 12.

Tuy nhiên, iPhone SE không thể cứu ngành công nghiệp smartphone, đặc biệt là Apple. Tại Hoa Kỳ, doanh số bán điện thoại thông minh trong quý II / 2020 giảm khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số của Apple cũng giảm 23%, Samsung giảm 10% và Alcatel giảm 11%.

Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh ở Hoa Kỳ đều “tăng trưởng âm” trong quý hai. Ảnh: Counterpoint

Cuối tháng 3 và đầu tháng 4 là khoảng thời gian suy giảm mạnh nhất của thị trường điện thoại thông minh, và sau đó thường phục hồi khi các cửa hàng bán lẻ mở cửa vào cuối tháng 4. Theo quan sát của Counterpoint, thị trường smartphone trong tháng 5 và tháng 6 có dấu hiệu tăng trưởng mạnh. iPhone SE 2020 sẽ ra mắt vào giữa tháng 4. Sản phẩm này trông giống iPhone 8, nhưng sử dụng vi xử lý. A13 Bionic tương tự như iPhone 11 Pro / 11 Pro Max. Do đó, iPhone SE 2020 vẫn giữ được nhiều tính năng mà người dùng ưa thích như cảm biến vân tay, kích thước nhỏ gọn, đồng thời mang công nghệ hiện đại, như sạc nhanh, chụp ảnh xóa phông. Các phiên bản 64 GB, 128 GB và 256 GB của iPhone SE 2020 sẽ có giá lần lượt là 399 USD, 499 USD và 549 USD. Tại Việt Nam, giá khởi điểm của máy là 13 triệu đô la Mỹ, nhưng nhiều đại lý đã bán 11 triệu đô la Mỹ.