Từ nhiều năm nay, “Peanut Beer” đã trở thành từ thông dụng của khách hàng mua xe tại Việt Nam, nghĩa là mua xe (bia), muốn nhận xe càng sớm thì càng phải mua phụ kiện và dịch vụ (đậu phộng). Nếu không đồng ý, khách hàng phải đợi lâu. Điều này xảy ra ở nhiều đại lý của nhiều công ty. Người bán từ Volkswagen và các nhà sản xuất xe sang cho biết. Dương nghỉ việc gần một năm vì chán nghề bán hàng khi mới 30 tuổi, khác hẳn với mục tiêu “ngây thơ” khi vào nghề. .

Khi đó, sau khi tốt nghiệp văn hóa, Dương đến một cửa hàng kinh doanh ô tô để xin vào làm nhân viên kinh doanh mà người ta thường gọi là “nhân viên tư vấn bán hàng”. Lý do rất đơn giản: “Tôi là một tín đồ xe hơi”. Lâu dần anh cũng quen, hiểu công việc “áo dài trắng tinh” là như thế nào và thái độ của khách hàng đối với “cô bán hàng” không được thân thiện. Có rất nhiều chiêu thức để chiêu dụ và lừa dối khách hàng, nhưng các đại lý hoàn toàn có thể tận dụng chúng. “Can thiệp” có nghĩa là đại lý và công ty là hai pháp nhân khác nhau nên không có tính ràng buộc. Trên thực tế, công ty có thể can thiệp bằng cách điều phối nguồn hàng của đại lý, nhưng đại lý là khách hàng của mình nên hoàn toàn không thể làm được điều này. Đồng thời, đại lý cho biết chính sách bán hàng là điều họ nên có, và khách hàng tự nguyện chấp nhận, không trái pháp luật.

Một phần đại lý có thể ép giá và phụ kiện với khách hàng, phần vì khách hàng thích sản phẩm, thương hiệu nên không làm như vậy. Tôi không muốn chọn một chiếc xe khác, vì vậy mặc dù tôi cảm thấy bị ép buộc, nhưng về lý thuyết thì đó là tự nguyện. Nếu không muốn căng thẳng, bạn có thể chọn mua một chiếc xe khác. Các đại lý thường sử dụng sản phẩm này đã xảy ra tại thị trường Việt Nam từ nhiều năm nay – mua thêm tiền mặt – đây là tình trạng phổ biến trong thời gian qua, khi khách hàng mua xe mới thì nhiều người không mặn mà. Các nhà cung cấp và nhà phân phối có sẵn yêu cầu tăng thêm một nghìn tỷ mệnh giá. Năm 2017, khi nguồn hàng nhập khẩu khan hiếm do Nghị định 116, đại lý đã tăng giá Fortuner lên 200 triệu đồng. Cách “kiếm tiền trực tiếp” này không còn được áp dụng vì nó rất phản cảm.

– Bán với giá phù hợp, nhưng hãy mua thêm phụ kiện trên “tinh thần tự nguyện”

Nhiều người sử dụng sản phẩm này mà không cần thông báo hoặc bắt buộc, nhưng bạn có thể tư vấn cho khách hàng thông qua người bán Mua thêm phụ tùng ô tô và hứa sẽ sớm có xe. Nếu không, khách hàng sẽ buộc phải chọn những màu không cần thiết, nếu không, thời gian giao hàng có thể từ vài tháng đến một năm. Đầu năm 2018, các đại lý Honda từng buộc khách hàng phải trả 50 triệu đồng tiền phụ kiện nếu muốn lấy xe CR-V trong dịp Tết Nguyên đán.

Để xem xét tính chắc chắn về mặt pháp lý, nhân viên kinh doanh của hãng sẽ Bảng giá chi tiết. Miễn là khách hàng chấp nhận nó, nó sẽ không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào. Nó sẽ bao gồm các phụ kiện mà người mua phải trả, có thể là 10, 20 đến hàng trăm triệu đô la.

Được bán với giá thích hợp, nhưng được mua các điều kiện dịch vụ khác

ví dụ: gói bảo trì, có thể từ 2-3 -4 năm, thường ít nhất là hai năm. Các gói này sẽ buộc khách hàng phải duy trì vì lý do này, cho dù họ muốn hay không. Vì các đại lý ô tô là các pháp nhân riêng biệt, không thuộc cùng một mạng lưới, vì vậy khách hàng sẽ không thể sử dụng các gói mua từ một đại lý để cung cấp dịch vụ ở một đại lý khác. Ngoài ra, khách hàng phải mua bảo hiểm cá nhân, thiết bị hoặc bảo dưỡng ô tô khác. . Thay vì ép khách mua phụ kiện hoặc gói dịch vụ, các đại lý yêu cầu khách để đồ trên xe. Ví dụ, Ranger Wildtrak hết hàng, phụ tùng khan hiếm nên đại lý yêu cầu nếu mua xe, khách hàng nên để yên thể thao (bên thân xe) tại đại lý thay vì lắp trên nắp thùng cao hoặc thấp. Sau đó, bộ nẹp thể thao được các đại lý rao bán với mức giá 17 – 22 triệu USD.

Mua xe có khuyến mại nhưng bị cắt giảm

Công nghệ cũ nhưng đại lý vẫn sử dụng. Khi khách hàng mua xe có chương trình khuyến mãi tiền mặt của công ty nhưng đại lý không sử dụng thì họ tặng đạo cụ, trị giá thấp hơn nhiều so với số tiền khách hàng nên chiết khấu. Ví dụ: Mẫu xe Toyota Vios được giảm giá 20 triệu đô la Mỹ nhưng đại lý cung cấp cho khách hàng 10 triệu phụ kiện và một năm bảo hiểm thân xe theo giáGiá trị thấp hơn. Tính ra, tổng chi phí phụ kiện và bảo hiểm chỉ hơn 10 triệu, đại lý lấy của khách hàng 10 triệu. Ngoài ra, khi tặng đạo cụ, có một số chiêu ép khách hàng tiếp tục tăng tiền như tặng camera dự phòng nhưng không có màn hình, khách hàng sẽ phải mua thêm hoặc tặng thảm xe. Sàn, nhưng không có miếng đệm chân. ——Mạch Dương cũng tiết lộ, 90% phụ tùng, đồ chơi ô tô không phải là hàng OEM của công ty mà là bất kỳ thương hiệu bên ngoài nào do đại lý cung cấp cho khách hàng. Hầu hết các mặt hàng này đều được nhập về với giá rẻ và bán được giá cao.