Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy 7 tháng sau, Thái Lan xuất khẩu gần 20.000 xe sang Việt Nam, đứng đầu, tiếp theo là Indonesia, xuất khẩu gần 18.000 xe. Thứ tự không thay đổi kể từ năm 2019, nhưng chênh lệch giá hàng hóa giữa Thái Lan và Indonesia đã giảm đáng kể.

Bảy tháng sau năm 2019, số lượng ô tô ở Thái Lan vượt quá 60% và Indonesia chỉ chiếm gần 28% tổng số. Về ô tô nhập khẩu, con số năm nay đã đảo ngược. Kinta Motors giảm 44%, trong khi lượng ô tô ở quần đảo Kuril tăng tới 39,4% Về số lượng ô tô (dưới 9 chỗ, không kể xe tải), thậm chí Indonesia đã vượt qua Thái Lan. Tính đến cuối năm 2020, Indonesia đã xuất khẩu 15.434 xe sang Việt Nam, trong khi Thái Lan là 11.791 xe. Điều ngược lại về nguồn gốc của chiếc xe đến từ sự thay đổi trong chiến lược kinh doanh.

Ô tô từ Thái Lan dựa vào CR-V và Ford Ranger. Năm 2020, Ford của Việt Nam nhập khẩu một lượng nhỏ hàng hóa do khó khăn về hậu cần và nhà máy ngừng hoạt động. Đồng thời, Honda Việt Nam cũng đã dừng nhập khẩu CR-V cách đây vài tháng do mới bắt đầu lắp ráp và ra mắt từ đầu tháng 8. Rangers và CR-V vẫn nằm trong top 10. Doanh số ô tô được dự báo sẽ tác động đáng kể đến cơ cấu nhập khẩu. Các mẫu xe khác đến từ Thái Lan như Ford Everest, Toyota Camry … đều có doanh số ế ẩm. Nếu dòng Corolla Cross mới của Toyota được khách hàng Việt Nam đón nhận thì con số này có thể được cải thiện. Ảnh: Huy Mạnh

Khác với Thái Lan, ô tô Indonesia “bóp chết” Innova, chủ yếu là Xpander, mẫu xe minivan bán chạy nhất thị trường Việt Nam. Ngoài ra, còn có Suzuki Ertiga, XL7, Toyota Wigo, Rush, doanh số bán khá nhưng không tốt lắm. Thậm chí, lượng xe nhập từ Indonesia còn có thể nhiều hơn, nếu Toyota Việt Nam không thay thế 4 phiên bản Fortuner từ giữa năm ngoái thì sẽ chỉ có 2 phiên bản nhập khẩu. Mitsubishi Việt Nam mới chuyển Xpander sang nhập khẩu và lắp đặt song song nên lượng xe nhập Indonesia thời gian tới cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tỷ lệ định vị bắt buộc phải trên 40%. Các chuyên gia cho rằng, tính đến vấn đề kinh tế, nhập khẩu là lựa chọn hàng đầu của công ty vì “dễ làm, tiết kiệm công sức, lợi nhuận nhiều hơn”. Tuy nhiên, chiến lược này không khả thi dưới sự chỉ đạo của chính phủ, do đó rất nguy hiểm và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động tiêu cực của các chính sách hạn chế. Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất đang dần chuyển sang lắp ráp trong nước như Honda, Mitsubishi, CR-V và Xpander.

Nguyễn Khoa