Trong khoảng thời gian từ 2012 đến 2015, Altis là ông hoàng của phân khúc C-class và ông hoàng của thị trường ô tô Việt Nam. Các đối thủ như Mazda3, Forte, Elantra, Civic, Focus hay Cruze liên tục thua các mẫu xe Toyota khoảng 40-50%. Vào thời điểm đó, thiết kế trung tính và phù hợp, độ bền, lợi thế thương hiệu truyền thống như giá bán lại cao là chìa khóa để Altis thu hút khách hàng trung niên và các cơ quan chính phủ.

Doanh số 3 thị trường phân khúc C bán chạy nhất Phân loại ô tô theo năm

Đơn vị: Chiếc

Nhưng từ năm 2015, phân khúc này bước vào một cuộc chiến mới về giá Cuộc chiến đi kèm với sự tách biệt về thiết kế, công nghệ và tiện nghi của hầu hết các mẫu xe. Đồng thời, Mazda3 và K3 (nay là Cerato) dần trở thành lựa chọn phổ biến. Mazda3 tận dụng tối đa thiết kế, tiện ích, ưu điểm của thương hiệu Nhật Bản và luôn giảm giá bán, K3 là sự lựa chọn của những khách hàng có tầm tài chính thấp hơn, giá chỉ ngang với cỡ B, cỡ C cũng khá tiện dụng. -Để thu hút khách hàng trẻ tuổi, Altis cũng đã có những thay đổi lớn về thiết kế trong năm 2014. Nhưng các nhà sản xuất Nhật Bản đã không đáp ứng được kỳ vọng, và Altis cũng không non trẻ như các đối thủ của nó. Kể từ năm 2015, Altis đã phải nhường ngôi đầu cho Mazda3.

Từ năm 2016 đến 2019, hai mẫu xe do Thaco phát hành chiếm hai vị trí đầu bảng, thứ tự không thay đổi. Kể từ khi Hyundai Thành Công (nay là TC Motor) bắt đầu báo cáo kết quả bán hàng trong năm 2018, Altis đã mất ba vị trí dẫn đầu. Mặc dù Elantra đứng trong top 3 nhưng doanh số bán ra chưa bằng một nửa so với vị trí thứ 2. Năm 2018, VinFast mua lại mảng kinh doanh của GM Việt Nam là Cruz (Cruze) ) Các mẫu xe cũng đã rút khỏi thị trường Việt Nam. Từ đó đến nay, thương hiệu xe Chevrolet chỉ còn nhập khẩu, các mẫu xe lắp ráp như Cruz, Le Ave phải chia tay khách hàng.

Bất chấp thành công của đối thủ, doanh số bán hàng của Elantra trong nửa đầu năm 2020 cũng giảm dần. Năm 2020 cũng là năm hết thời của Focus, khi đó xe đã trở thành dòng xe mà hãng dự kiến ​​ngừng sản xuất, doanh số bán ra tại Việt Nam và các thị trường khác đều không tốt. Sự kiện hạng C hiện tại chỉ là cuộc đấu đôi nội bộ giữa Thaco, Mazda 3 và Cerato. Elantra cũng hy vọng sẽ tiếp tục, trong khi Altis và Civic đứng đầu danh sách. Hay Civic gặp nạn vì giá quá cao. Chẳng hạn, nếu bỏ ra khoảng 900 triệu USD cho một mẫu xe Civic, khách hàng có thể mua những mẫu xe như CX-5, Tuson hay Outlander, đây là xu hướng chọn xe của gia đình trong thời gian tới. -Dunn