Xe hóa lỏng được ngân hàng bán trả góp là xe được các cá nhân, công ty mua trả góp nhưng do không còn khả năng trả nợ nên được ngân hàng thu gom, bán. Nếu không bán được cho khách hàng tư nhân, ngân hàng sẽ bán cho công ty thu gom hoặc đại lý xe cũ. Tùy thuộc vào tình hình, khung thời gian thu hồi thông thường là 45 đến 180 ngày.

Theo các nhân viên cho vay và đại lý, đây là vấn đề mà người mua xe cần lưu ý. Thời gian

Có thể mất từ ​​3 đến 6 tháng để đợi xe được làm sạch, kể cả khi khách hàng mua lại vào năm sau. Để giảm chi phí, các bãi đậu xe được các ngân hàng cho thuê thường cũ, biệt lập và trống trải. Do đó, xe không được bảo dưỡng thường xuyên, bụi bẩn, vết bẩn bên ngoài, nấm mốc bên trong ảnh hưởng đến máy móc, hệ thống kỹ thuật.

Xe đã được dọn ở bãi đậu xe bên ngoài. Ảnh: VIB-giá cao-ngân hàng sẽ muốn kiếm càng nhiều tiền càng tốt từ việc thanh lý, nên giá xe sẽ không “dễ chịu” như thị trường bên ngoài. Chẳng hạn, Chevrolet Spark 2016, số sàn, xe van hai chỗ được ngân hàng rao bán trên website, giá 204 triệu, trong khi giao dịch thực tế bên ngoài khoảng 16-170 triệu. – Chất lượng xe – Khi đàm phán, ngân hàng sẽ yêu cầu người mua chủ động về chất lượng xe, vì ngân hàng cũng là một bên trong việc triệu hồi nên không có nghĩa vụ đảm bảo chất lượng. Nói cách khác, chiếc xe sẽ được nhận như thế nào và sẽ được bán như thế nào. Bảo dưỡng xe theo khuyến nghị của nhà sản xuất để xe không còn trong tình trạng tốt trước khi cất giữ. Vì vậy, bên cạnh việc bảo hành, bảo dưỡng, khách hàng cũng nên kiểm tra kỹ xe để đảm bảo chất lượng cho chính mình.

Thủ tục mua xe

Do bên thứ 3 đứng tên chính chủ, vui lòng không mua trực tiếp từ đại lý bán xe. Chính chủ nên thủ tục sẽ phức tạp hơn. Để sang tên chủ sở hữu, người mua mới phải ký hợp đồng mua bán của chủ sở hữu ban đầu, không chỉ hợp tác với ngân hàng. Do đó, một số vấn đề có thể phát sinh như: chủ xe không đồng ý giá bán của ngân hàng, chủ xe chậm chờ đủ tiền để nhận xe hoặc phải có chữ ký của vợ chồng. Chuyên gia tín dụng MSB Thành Trung cho biết, có trường hợp vợ chồng khách hàng cũ đã ly thân và không đủ chữ ký để bán xe. So với các trường hợp mua ngoài khác, thời gian ghi âm cũng lâu hơn. Một số bước trong quy trình này bao gồm: kiểm tra xe, kiểm tra xe, thương lượng giá, duyệt giá của ngân hàng, trả nợ cho ngân hàng, thanh toán tiền thừa của chủ xe (nếu có), xử lý giấy tờ với ngân hàng, vì có thể được khi mua trực tiếp từ ngân hàng Sẽ có vấn đề nên số lượng khách hàng thực hiện giao dịch này ít. Vì vậy, các ngân hàng thường bán cho bên thứ ba, chẳng hạn như các đại lý xe cũ. Sau khi thiết bị hoàn tất quy trình pháp lý, khách hàng sẽ tốn ít năng lượng và thời gian hơn để mua nó.

Doãn Dũng