Đây là một trong những tình huống đặc biệt được thảo luận tại buổi khai trương Trung tâm Y học từ xa của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương vào chiều 28/8. Năm bác sĩ tham gia cuộc hội chẩn này gồm các bệnh viện Tuyên Quang, Hòa Bình, Thái Bình, Lai Châu và Ninh Bình.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, đau nhức vùng hàm trái. Cách đây 3 tháng, bệnh nhân xuất hiện khối u, thời gian gần đây phát triển nhanh và đang bị. Suy kiệt, thiếu máu do thiếu sắt. Bác sĩ tỉnh chẩn đoán bị ung thư tuyến nước bọt, yêu cầu truyền máu bổ sung sắt, định phẫu thuật cắt bỏ khối u, mổ hạch. Một tình huống rất khó khăn. Khác với ung thư miệng, ung thư biểu mô tuyến có đường đi rất rõ ràng nên cần phải xét nghiệm chính xác mới đưa ra quyết định điều trị chính xác. Chọc hút tế bào rất chuẩn, nhưng vẫn chưa xác định được ung thư. Bác sĩ Tuyên cho biết: “Ung thư biểu mô tuyến có nhiều dạng, thể nang hay thể nhầy, mỗi người có cách điều trị khác nhau.” Đối với bệnh nhân này, có thể chọc hút tế bào trên kim nhỏ để xác định ung thư. Nếu không hiệu quả, có thể phẫu thuật nhưng phải sinh thiết để xác định tên bệnh và các biểu hiện sinh học, sau đó mới đưa ra phương án điều trị cụ thể.

Theo bác sĩ Tuyên, nếu khối u sưng hạch thì cần cắt toàn bộ khối u để loại bỏ hạch sưng, sau khi mổ sẽ giải phẫu các bộ phận khác nhau. Nếu là ung thư biểu mô tuyến thì sau phẫu thuật phải xạ trị. Nếu khối u là một bệnh ung thư khác với các hạch bạch huyết di căn dương tính, di căn thần kinh và hệ thống bạch huyết dương tính, xạ trị cũng được yêu cầu sau khi phẫu thuật. , Hỏi bệnh nhân bị thiếu máu nặng. Vì vậy, khi chỉ số HgB (huyết sắc tố) lớn hơn 9 g / dl để hoạt động, cần cải thiện tình trạng truyền máu của bệnh nhân. Trước khi phẫu thuật khối u, cần phải truyền máu, đồng thời tiến hành thêm các xét nghiệm và chẩn đoán khi cần thiết. Ảnh: LN

Ông Trần Cao Bình, Trưởng khoa Răng hàm mặt Trung ương cho biết, việc triển khai kiểm tra, khám chữa bệnh từ xa sẽ giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới. Các bác sĩ của Trung tâm Nhân dân xã quản lý, tư vấn, khám và điều trị cho tất cả mọi người và làm như vậy với sự hỗ trợ chuyên môn của họ.

“Mọi người có thể sử dụng dịch vụ y tế chất lượng ở mức này.” Bình nói.

Phó Giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết, răng hàm mặt là bộ môn quan trọng, hỗ trợ phát âm, ăn nhai và thẩm mỹ. Có hơn 10 triệu người cao tuổi ở Việt Nam và sức khỏe răng miệng của họ là một vấn đề lớn.

Dự án kiểm tra và điều trị từ xa đã được khởi động vào ngày 22 tháng 6. Hai mục tiêu cơ bản là tất cả các cơ sở y tế, đặc biệt là trong dự án Trong quá trình triển khai, các cơ sở y tế sẽ nhận được sự hỗ trợ thường xuyên và đặc biệt về chuyên môn, khoa học máy tính từ các bệnh viện tuyến trên trên cơ sở công lập. Phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, làm hài lòng người dân. Cư dân đã tiến hành kiểm tra liên tục để khám chữa bệnh ở các vùng sâu, vùng xa như Bạch Mai, Nhi Trung ương, Nội tiết Trung ương… Dự kiến ​​trên cả nước sẽ có 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa.