Ngày hội Thanh niên là sự kiện thường niên, được tổ chức vào tháng 8, tròn 10 năm kể từ ngày triển khai, đã có tổng cộng 12.000 đơn vị máu được tiếp nhận. Năm nay là năm thứ 11. Dự kiến ​​từ ngày 29/8 đến ngày 30/8, khoảng 1.500 đơn vị máu sẽ được sử dụng trong dịp nghỉ lễ 2/9.

Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Giám đốc Huyết học Trung tâm Truyền máu Trung ương cho biết, trong hai tuần giữa tháng 8, việc cung cấp máu cho bệnh nhân là rất gấp. Nhiều bệnh viện trên cả nước thiếu máu cục bộ do cấp cứu hoặc điều trị.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu mỗi ngày để cung cấp dịch vụ bệnh viện cho 26 tỉnh, thành phố phía Bắc. Trước đây, các bệnh viện chỉ có thể cung cấp 60-70% lượng máu cho các đợt khám, chữa bệnh và cấp cứu.

“Chúng tôi vận động người nhà bệnh nhân quyên góp. So với ngày 2-4 vẫn còn khó khăn”, bác sĩ Khanh nói.

Anh tin rằng lượng máu được rút ra hai ngày sau khi tổ chức Ngày hội Thanh niên sẽ giúp bệnh viện cung cấp đủ máu điều trị, khi lượng máu thiếu sẽ được bù đắp một phần.

Bác sĩ Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Huyết học Truyền máu Trung ương, Viện Huyết học Trung ương cho biết, tình trạng thiếu máu xuất phát từ kế hoạch hiến máu Covid-19 bị hoãn của khoa. Đồng thời, nhu cầu về máu vẫn tiếp tục.

Do đó, đồng chí đề nghị Ủy ban Hướng dẫn Quốc gia về Hiến máu không lương và các thành phố tiếp tục duy trì mức hiến máu không thu tiền trước đây phù hợp với lịch hiến máu hàng tháng, hàng quý. Những người không thể tổ chức hiến máu trong vùng dịch nên tổ chức kế hoạch hiến máu và hiến máu bù để đảm bảo người dân được điều trị và cung cấp máu an toàn.

Cán bộ y tế ghi thông tin về người hiến máu và nơi công cộng h Nhãn túi máu 29/8 buổi sáng. Ảnh: Chile .

Chile