Vắc xin cúm do Viện nghiên cứu IVAC bào chế đã được đưa vào lưu hành. Ảnh: Xuân Ngọc

Chiều 15-1, Viện Vắc xin và Y sinh (IVAC) TP Nha Trang và nhiều đơn vị đã công bố vắc xin cúm mùa. (IVACFLU-S), sau gần 10 năm nghiên cứu. Nghiên cứu. – Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Giám đốc IVAC, cho biết có 5 trung tâm dược phẩm trên cả nước đang phân phối vắc xin cúm mùa cho người dùng.

Người ta ước tính rằng khoảng 1-1,5 triệu liều vắc xin cúm mùa làm từ trứng sạch đã được phát hành hàng năm. Giá trung bình một liều dao động từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng, bằng gần một nửa so với vắc xin nhập khẩu từ nước ngoài.

Thuốc chủng ngừa cúm theo mùa bao gồm 3 chủng vi-rút H1N1, H3N2 và B. IVACFLU-S được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm, màu trắng hoặc mờ không màu. Vắc xin dùng được cho người lớn và trẻ em, được điều chế bằng công nghệ nuôi cấy trứng bằng phôi nhập khẩu từ Pháp, tháng 9/2018, Viện IVAC đã công bố sản xuất thành công vắc xin cúm mùa và vắc xin VACFLY để phòng bệnh. Chống lại bệnh cúm A / H5N1.

Các chuyên gia đã sử dụng trứng nhập khẩu từ Pháp để điều chế vắc xin trong viện nghiên cứu. Ảnh: An Phước

Từ năm 2010, Tổ chức Y tế Thế giới Quốc tế (PATH) đã làm việc với Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch dài hạn cho việc sản xuất và sử dụng vắc xin cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng và đăng ký vắc xin cúm. Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế và Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiên tiến, Tổ chức Y tế Thế giới đang nghiên cứu sử dụng công nghệ trứng và phôi để sản xuất vắc xin.

PATH cũng hỗ trợ vắc-xin của công ty và công ty phát triển vắc-xin sinh học H1N1 sử dụng công nghệ nuôi cấy tế bào. -Xuân Ngọc