Giám đốc một công ty phát triển năng lượng mặt trời trên mái nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Covid-19 đang có tác động, nhưng số lượng lắp đặt quang điện trên mái nhà nhận được trong nửa đầu năm nay bằng với năm 2018. Thời gian lắp đặt cho khách hàng, hoặc đôi khi công ty phải huy động tối đa nhân công để hoàn thành đơn hàng.

Theo vị giám đốc, ngoài ưu điểm “điện tiêu thụ tại chỗ, còn dư bán cho EVN”, suất đầu tư trên một kilowatt kWp trên mái ngày càng rẻ nên nhiều gia đình quyết định đầu tư.

So với vài năm trước, chi phí cho mỗi kilowatt kWp hiện tại đã giảm một nửa, tức là nếu một gia đình đầu tư 3 kWp cho mái nhà thì chi phí sẽ là 42-54 triệu đồng thay vì 90 đến 100 triệu đồng Việt Nam. Dự án điện mặt trời trên mái nhà của TP.HCM. Ảnh: EVNHCM.

Chi phí đang giảm và số lượng các dự án đang tăng lên nhanh chóng

Tỷ lệ đầu tư thấp đã khiến các dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà tăng vọt. Theo số liệu của Jialai Power Company, ngoài 755 dự án điện mặt trời trên mái nhà đã được vận hành thử nghiệm, có 118 dự án đã được đồng ý đưa vào vận hành trực tuyến nhưng vẫn chưa được vận hành. Hầu hết đều có thỏa thuận hòa lưới, công suất lắp máy là 1 MW. Hiện một số trạm biến áp, đường dây trên địa bàn Thị xã Pleiku, huyện KrôngPa, Chư Sê … không còn khả năng giải phóng công suất do đường dây và mạng lưới quá tải.

Không chỉ ở Gia Lai mà nhiều vùng khác cũng xảy ra tình trạng tương tự như miền Trung và miền Nam. Theo số liệu từ Công ty Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến cuối tháng 7, cả nước đã lắp đặt 19.810 dự án điện mặt trời trên mái nhà, với tổng công suất lắp đặt gần 542 MW. Đặc biệt trong bảy tháng đầu năm nay, số dự án lắp đặt đã vượt một nửa công suất của các dự án điện mặt trời trên mái nhà.

Ngoài ra, có 4.850 dự án điện mặt trời trên mái nhà (công suất 2.860 MW) được EVN cho biết sẽ được triển khai vào năm 2020. Trong số đó, EVN cho biết không thể kết nối với gần 760 hệ thống (công suất 640MW) do vượt quá khả năng giải phóng mạng.

Ban kinh doanh (EVN) cho biết nhóm khó có thể làm sạch lưới điện do việc phát triển quang điện mặt trời trên mái nhà của một số khu vực (đặc biệt là miền Trung và miền Nam).

Do số lượng lớn đổ bộ vào khu vực này, không dưới hai lần, EVN phải cảnh báo nguy cơ giải phóng công suất lưới ngoài nhiều dự án năng lượng mặt trời nhỏ. Rất lớn —— giá năng lượng mặt trời trên mái nhà cao không giải thích được ———— Năng lượng mặt trời trên mái nhà là một loại năng lượng khuyến khích sự phát triển. Cơ chế định giá ưu đãi của nó là 8,38 cent mỗi kilowatt giờ (1943 Dongdong), kéo dài 20 Đầu tư ngôi nhà đầu tiên không phải thêm dự án vào kế hoạch cấp điện. Ngoài việc sử dụng điện cho mục đích tư nhân, nhà đầu tư cũng có thể bán điện cho EVN.

Tuy nhiên, ngoài việc lắp đặt trên mái nhà, ngày càng có nhiều dự án năng lượng có kế hoạch sử dụng giá điện cao để “né” các dự án sử dụng năng lượng mặt trời trên mái nhà. Chẳng hạn, một số người đầu tư năng lượng mặt trời trên mái trang trại theo hướng trồng hoa màu, thủy sản… đặc biệt là tấm pin mặt trời nhưng pin chỉ lắp trên khung đỡ chứ không lắp trên mái. Một chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cho rằng, thực tế các trang trại năng lượng mặt trời nông nghiệp đang thuê đất ruộng bỏ hoang để phát triển các cụm dự án có tổng công suất vài megawatt, thậm chí hơn chục megawatt, rồi từng dự án nhỏ. “Tháo bỏ”. Các dự án nhỏ hơn 1 MW. Công việc này bao gồm việc tránh quy định bất kỳ dự án 1 MW nào có công suất thấp hơn và tránh lợi nhuận từ giá bán điện mặt trời trên mái nhà ưu đãi-8,38 cent / kWh (Khoảng 1.943 VNĐ). Đối với các dự án năng lượng mặt trời trên mặt đất hoặc nổi, mức giá ưu đãi thấp hơn nhiều, lần lượt là 7,09 cent (1.644 VND) và 7,69 cent (1783 VND) cho mỗi kWh.

Không, một số công ty còn “thất bát” mùa màng bằng cách lắp mái tôn, mái tôn trên thềm ao tôm… rồi xác minh công trình bằng cách lắp tấm pin mặt trời lên trên, hy vọng có lợi cho dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Năng lượng mặt trời trên mái nhà là một dạng phân phối năng lượng phân tán, mục đích là giảm áp lực cung cấp cho khu vực và các khu vực xung quanh, do đó giảm tiêu thụ năng lượng và áp lực mạng lưới. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, cách làm “lách” nói trên không thể đạt được mục tiêu chung là phát triển. Ông cũng bày tỏ lo ngại rằng năng lượng mặt trời trên các mái nhà của Việt Nam “dường như là một dấu hiệu có lãi và đang đi chệch hướng.” Thực tế này cũng đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư chi hàng tỷ đô laTừ trước đến nay, tôi chưa vào Công viên mặt trời quang điện nông nghiệp, chưa ký hợp đồng mua bán điện với EVN.

Nhận định về hiện tượng nhiều dự án năng lượng mặt trời trên mặt đất nhưng không có mái che để tận dụng lợi thế giá mua điện cao, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) cho rằng, cơ quan quản lý cần khẩn trương “thu hẹp” việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà Khoảng cách chính sách. Nếu phát triển cục bộ, điều này không chỉ dẫn đến không cân bằng với nhu cầu sử dụng thực tế của các hộ dân, mà còn ảnh hưởng lớn đến hệ thống lưới điện của khu vực lắp đặt dự án, ông đề nghị cần hoàn thiện quy định về công suất lắp đặt tối đa đối với các dự án cụ thể về năng lượng mặt trời trên mái nhà. Khu vực lắp đặt. Trước thực tế đáng tiếc trên, VnExpress, người đứng đầu Bộ Điện lực và Năng lượng tái tạo trả lời rằng chỉ có thể sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời lắp trên mái của dự án xây dựng. h Công suất không quá 1 MW được đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện qua nguồn điện. Điện áp dưới 35kV được coi là hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Cũng như các hệ thống năng lượng mặt trời gắn trên giá đỡ cho hồ, ao nuôi tôm và cây trồng công nghệ cao. Nếu công trình không được lắp đặt trên mái thì không được tính là quang điện mặt trời trên mái. Do đó, theo quy định tại Quyết định số 13, giá điện cho các dự án không áp dụng cho hệ thống quang điện mặt trời trên mái nhà là 8,38 cent / kilowatt giờ.

Đại diện cơ quan cho biết. , Bộ Công Thương sẽ sớm có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và EVN quy định chi tiết việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà để tránh tình trạng quá nóng, bất thường vừa qua. -M giờ