Phó Giám đốc Herawati Sudoyo nói rằng đột biến D614G “có khả năng lây nhiễm rất cao nhưng ít độc hơn so với chủng hiện tại.” Thông tin này có được sau khi các nhà khoa học giải trình tự gen trong các mẫu bệnh phẩm do nhiều cơ sở y tế cung cấp. Ông Sudoyo cũng nói rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu đây có phải là lý do khiến số ca mắc bệnh ở Indonesia tăng đột biến trong thời gian ngắn hay không.

Tính đến ngày 31 tháng 8, Indonesia có nhiều trường hợp hơn. 172.000 người từ Covid-19 đã bị nhiễm bệnh và khoảng 7.000 người chết.

Syahrizal Syarif, một chuyên gia từ Đại học Indonesia, cảnh báo người dân nên cảnh giác. Mô hình dịch tễ học của ông dự đoán rằng vào cuối năm nay, cả nước có thể đã đăng ký hơn 500.000 trường hợp dương tính.

“Tình hình rất nghiêm trọng. Không thể kiểm soát được sự lây lan trong cộng đồng”, ông nói. Theo Syarif, nếu trung tâm y tế xử lý nhiều mẫu hơn, số ca mắc bệnh mỗi ngày có thể cao hơn.

Vào ngày 28 tháng 8, các nhân viên y tế đã chuyển quan tài của Covid-19 đã qua đời ở Indonesia để chôn cất. Ảnh: Reuters -Ngày 30/8, tại thủ đô Jakarta, số ca lây nhiễm đạt mức cao kỷ lục, vượt 1.000. Chính quyền thành phố cho rằng việc này có liên quan đến lượng lớn người dân đi dạo trong ngày Quốc khánh hồi giữa tháng 8 vừa qua.

Cán bộ Y tế Jakarta Dwi Oktavia cho biết: “Chính phủ và người dân cần nâng cao nhận thức và làm việc cùng nhau để đối phó với tình trạng lây nhiễm ngày càng tăng bằng cách ở nhà và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Dễ dàng xâm nhập vào tế bào của chúng, do đó thúc đẩy quá trình truyền bệnh. Hiện tại, các nhà khoa học đã phát hiện được 99 đột biến nCoV trên toàn thế giới. Dạng đột biến. Tại Việt Nam, trong đợt dịch ở Đà Nẵng bùng phát vào cuối tháng 7 cho đến hôm nay, Bộ Y tế cũng báo cáo rằng nCoV dường như có thể thay đổi. So với chủng trước, số lượng vi rút này đã tăng lên. Cho đến nay, Việt Nam đã phát hiện 6 chủng nCoV lưu hành khác nhau trong số các bệnh nhân Covid-19 trong nước. Chủng vi rút được tìm thấy ở “bệnh nhân 867” ở Haiyang cũng giống như ở Đà Nẵng.

Thục Linh (Reuters)