Một ngày nọ, Daisy nhảy lên ngực Amanda khiến cô cảm thấy hơi đau. Cô nhớ lại: “Khối u của tôi giống như một quả nho.” Sau đó, một sự việc tương tự đã xảy ra với Amy khi đang xem TV. “Khối u của tôi trông giống như một quả cam, nhưng nó không ra ngoài. Tôi biết nó có vẻ rất lớn”, cô nói.

Tất cả đều tham gia kỳ thi và Amy được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Giai đoạn ba khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết và phải tiến hành hóa trị. Cả Amy và Amanda đều bị viêm vú khi mới 30 tuổi.

Deena Mary Atieh Graham, bác sĩ chuyên khoa ung thư của hai chị em, chưa bao giờ thấy một bệnh nhân nào phát hiện khối u theo cách này. Cái này. “Đây là lần đầu tiên của tôi. Thông thường chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nhũ ảnh. Nhưng bạn biết đấy, bạn có thể phát hiện ra căn bệnh này sớm nhất bằng một cách nào đó”, bác sĩ nói. Bác sĩ Graham cho biết, tiên lượng của cả hai chị em đều rất tốt. Sau một thời gian điều trị, họ đã đánh bại căn bệnh ung thư. Amanda và Amy đề nghị rằng nếu một phụ nữ phát hiện ra bất kỳ triệu chứng bất thường nào, bất kể tuổi tác hay tình trạng bệnh lý cơ bản, cô ấy nên được tầm soát. Họ cũng khuyến khích phụ nữ tự khám vú tại nhà. Ung thư vú là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ, sự phát triển của tế bào ung thư không thể kiểm soát được. Bệnh có thể bắt đầu ở các khu vực khác nhau, chẳng hạn như các tiểu thùy, ống dẫn hoặc mô liên kết. Nhiều phụ nữ bị ung thư vú do tắc nghẽn tuyến vú. Thay đổi màu sắc vú …

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư vú chiếm hơn 11% các loại ung thư và chỉ đứng sau ung thư phổi trong số các bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Hàng năm, hơn 2 triệu ca bệnh mới được phát hiện trên toàn thế giới. Tỷ lệ tử vong ở cả nam và nữ của căn bệnh này là 1,41%, theo thống kê của GLOBOCAN, năm 2018 Việt Nam ghi nhận gần 165.000 ca mắc mới, hơn 15.000 ca tử vong do ung thư vú, chiếm 9,2%. Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ tư ở Hoa Kỳ.

Thục Linh (theo CNBC)