Sinh mổ, bán kỳ, nặng 3,5kg, tại bệnh viện tỉnh. Sau khi sinh, cháu bé tím tái, rên rỉ, co kéo, đè nặng vùng ngực âm ỉ. Bác sĩ cho thở ôxy, tiếp tục áp lực dương, uống kháng sinh, chuyển bé ở Đồng Nai lên BV Nhi đồng TP để điều trị. Giúp thở. Bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị tim bẩm sinh kèm theo suy hô hấp nặng và nhiễm trùng sơ sinh.

Cậu bé là em bé nhỏ nhất miền Nam, được cứu sống nhờ hợp đồng ECMO và công nghệ lọc máu liên tục. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

“Ca mổ cấp cứu khắc phục hoàn toàn sự bất thường của tim. Tuy nhiên, một ngày sau ca mổ, tình trạng bệnh nhi xấu đi”, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nhớ lại.

Bệnh nhi này bị suy tim , Thận và gan bị tổn thương nặng, không có nước tiểu. Suy hô hấp ngày càng nặng, trẻ tím tái, độ bão hòa oxy SpO2 trong máu chỉ còn 60-65%. Tim nhỏ không thể chịu đựng nổi, nhịp đập và co bóp của máu chỉ từ 20% đến 25% (trong trường hợp bình thường là 60% đến 80%). Nhiều thuốc vận mạch liều cao đã được sử dụng và mọi phương pháp hồi sức tích cực đều không hiệu quả. Cuối cùng là bệnh nhi. Hệ thống vận hành trơn tru, vận chuyển oxy qua màng cơ thể thay vì tim, vận chuyển máu có oxy từ hệ tuần hoàn đến các mô và cơ quan trong cơ thể của trẻ. Đồng thời, bé cũng được kết nối với hệ thống lọc máu liên tục để hỗ trợ phần gan và thận bị tổn thương.

Sau gần 2 tuần phẫu thuật ECMO và các biện pháp điều trị hỗ trợ tích cực khác, tình trạng suy hô hấp, huyết động trẻ dần được cải thiện, không cần sử dụng thuốc huyết áp. Bé dần dần ngừng máy ECMO và ngừng máy thở. Một tháng sau, trẻ tự thở được, tỉnh dậy, bú tốt, chức năng gan thận trở lại bình thường và được xuất viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần khám, kiểm tra, siêu âm tiền sản toàn diện, phát hiện sớm những bất thường của thai nhi, có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trước đó, ECMO cũng đã thực hiện công việc cứu sống một bé gái 3 tuổi sau khi sửa tim cho Fallot tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Thứ năm