Nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia vào ngày 16 tháng 10. Từ năm 2016, loại vi rút có tên SADS-CoV đã lây lan ở lợn Trung Quốc, gây tiêu chảy và nôn mửa. Vi rút đã giết chết 90% số lợn con dưới 5 ngày tuổi bị nhiễm bệnh.

Tác nhân gây bệnh là họ hàng của nCoV gây ra Covid-19. Người ta tin rằng cả hai loại virus đều có nguồn gốc từ loài dơi. Năm ngoái, một nhóm gồm 14 nhà dịch tễ học, nhà miễn dịch học và nhà vi sinh vật học tại Đại học Bắc Carolina (UNC) đã nghiên cứu SADS-CoV để tìm hiểu xem liệu nó có thể lây truyền sang người hay không. Caitlin Edwards và Rachel Graham thuộc Phòng Dịch tễ học UNC đã đệ trình những phát hiện mới trước khi dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020. Ngành hàng thịt lợn sẽ là trọng tâm chính. Trong các thí nghiệm, virus có thể thích nghi với gan, ruột và các tế bào hô hấp của con người để làm vật chủ. Cách phổ biến nhất để truyền mầm bệnh cho người là tiếp xúc giữa người nông dân và lợn trong chuồng. Hiện tại, Trung Quốc là quốc gia có ngành sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, tiếp theo là Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ.

Một nhóm lợn ở Trung Quốc có triệu chứng nhiễm SADS-CoV. Ảnh: Agence France-Presse-Khi báo cáo về công trình mới, nhóm nghiên cứu khuyến nghị tiếp tục theo dõi đàn lợn ở Trung Quốc, đặc biệt là sự lây lan của SADS-CoV trên đàn lợn và các đợt bùng phát dịch bệnh. Không có nguyên nhân nào được biết đến ở người.

Ông Edwards nói rằng Trung Quốc chỉ có thể theo dõi các hoạt động của virus trong quần thể động vật vì nước này phải đối mặt với hậu quả của đại dịch Covid-19 trong cộng đồng. Khu dân cư. Ông nói rằng liên quan đến nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người, đất nước phải “chú ý đến bất kỳ biểu hiện nào chưa từng xuất hiện trước đây.”

“Điều tế nhị nhất là chúng tôi chưa biết các triệu chứng của căn bệnh này,” Graham Mụ nói. Bà cho biết, ngay cả khi loại vi rút này gây bệnh tiêu hóa cho lợn, nó vẫn có thể gây ra các triệu chứng hô hấp ở người.