Đột quỵ là nguyên nhân chính gây tử vong ở Việt Nam, với 230.000 trường hợp mỗi năm. Thống kê cho thấy trong 12 năm qua, đột quỵ đã tăng gần 50%, đặc biệt là đột quỵ (thường được gọi là đột quỵ). Bệnh được tìm thấy trong các nhóm sau: lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, sử dụng chất kích thích, “béo phì văn phòng”, người không hoạt động.

Đặc biệt vào mùa nóng, số người nhiễm bệnh ngày càng tăng. Vì nhiệt độ tăng vượt quá khả năng chịu đựng của cơ thể con người, dẫn đến nhiều sự kiện nguy hiểm, thậm chí là tai nạn chết người. -Strokes có khả năng xảy ra quá lâu trong thời tiết nóng. .

Nếu bạn gặp phải loại “kẻ giết người thầm lặng” này, bạn có thể học cách làm những việc từ Nhật Bản. Ở đất nước mặt trời mọc, tỷ lệ tử vong do đột quỵ đứng thứ 157 trong số 183 quốc gia. Tuy nhiên, do các biện pháp y tế nghiêm ngặt và thói quen ăn uống lành mạnh, số bệnh nhân đột quỵ đã giảm 85% từ năm 1960 đến nay.

Do đó, tập thể dục là một thói quen tốt. Bác sĩ Nhật khuyến khích mọi người tiếp tục. Trong quá trình tập luyện, bạn cần chú ý đến thời tiết và phản ứng của cơ thể. Trong mùa nóng, bạn có thể chọn các bài tập trong nhà như yoga trên máy chạy bộ. Không tập thể dục quá mạnh dưới nắng nóng. Tập thể dục xen kẽ là khi bạn thư giãn và bổ sung nước cho cơ thể.

Ngoài ra, Nhật Bản đang giảm hút thuốc trong xã hội. Số người hút thuốc nam đã giảm từ 82% vào năm 1965 xuống còn 46% vào năm 2005. Mọi người phải ăn cá, rau, gạo nâu, trái cây và trà xanh tốt cho sức khỏe. .. Người Nhật cũng thích ăn cá giàu omega-3 để giúp giảm xơ vữa động mạch. Mặc dù dân số chỉ lớn hơn 2% và 5 lần so với người Mỹ, Nhật Bản hiện tiêu thụ gần 10% các sản phẩm thủy sản của thế giới.

Để cải thiện vitamin và khoáng chất, người Nhật thường sử dụng rong biển trong các món ăn của họ. Họ duy trì chế độ ăn nhẹ và tránh ăn thức ăn quá mặn để tránh nguy cơ huyết áp và bệnh tim.

Natto không chỉ là một loại thực phẩm, mà còn là một loại thuốc tốt cho tim mạch.

Năm 1980, Tiến sĩ Hiroyuki Sumi đã phát hiện ra một chất dính màu trắng trong Natto – một loại thực phẩm truyền thống của Nhật Bản được làm từ đậu nành lên men. Tơ này chứa các enzyme giúp làm tan cục máu đông và ngăn ngừa tai nạn. Tiến sĩ Sumitomo Hiroyuki đã đặt tên cho enzyme này là nattokinase.

Tại hội thảo “Hợp tác Việt Nam – Nhật Bản để giúp mọi người ngăn ngừa đột quỵ” được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 6 năm 2019, chuyên gia Hiệp hội Natto Kinase của Hiệp hội, ông Raita Sasaki) đã phát hành một thử nghiệm để thử nghiệm Natto Kinase làm tan cục máu đông. sức ép. Hoạt chất này hoạt động trực tiếp trên dòng máu (cục máu đông fibrin), làm tan chảy nó, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và ngăn ngừa đột quỵ. Hiện tại, sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học, Nhật Bản có nhiều loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ trong tất cả các bệnh có chứa nattokinase.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ để hỗ trợ sức khỏe với nguồn gốc và chất lượng rõ ràng … để “nói không với ám ảnh”

Ngoài thói quen ăn uống tốt, các bạn trẻ cũng nên cân bằng cuộc sống và công việc của người cá. Kết hợp làm việc và nghỉ ngơi để tránh căng thẳng quá mức. Hai bệnh nhân đột quỵ, từ 29 đến 36 tuổi, Sonia Reyes và Dina Pestonji xác nhận rằng họ đã làm việc quá sức, thường thức khuya và căng thẳng.

– Ngoài ra, theo khuyến nghị của bác sĩ Havening, Bệnh viện liên kết thứ hai của Đại học Y khoa Thành phố Hồ Chí Minh, để ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả, chúng ta cũng phải nhận ra tầm quan trọng của “phòng ngừa hơn là điều trị”. Những người trên 30 tuổi nên trải qua ít nhất 1 đến 2 lần kiểm tra sức khỏe thường xuyên mỗi năm và được các chuyên gia kiểm tra để phát hiện kịp thời và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Nguyễn Lê