Các quan chức thành phố thông báo rằng bắt đầu từ năm 2022, các kỳ thi tốt nghiệp sẽ được tính theo hệ thống 50 điểm và 20 điểm cho thể lực. Các nhà chức trách tuyên bố rằng sự kết hợp của hai yếu tố này là một phần của nỗ lực cải cách giáo dục trong khu vực.

Các quy định mới đã gây ra tranh cãi trên các nền tảng mạng xã hội. Nhiều người lo lắng rằng điều này có thể không công bằng đối với những sinh viên thị lực kém, di truyền hoặc gia đình thu nhập thấp không đủ điều kiện phẫu thuật. Một số khác lại cho rằng, một số trẻ không tăng cân vì lười vận động mà phải sử dụng thuốc. Bảo vệ thị lực của họ. Cơ quan này cũng đảm bảo rằng những người bị cận thị bẩm sinh hoặc béo phì do sử dụng ma túy sẽ được miễn các tiêu chuẩn này nếu họ có chứng chỉ y tế.

Học sinh tiểu học làm bài kiểm tra thị lực tại trường. Ảnh: IC

Tranh cãi nổ ra trong bối cảnh số lượng học sinh cận thị, thừa cân tăng nhanh. Năm 2019, Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh đã tiến hành kiểm tra thể lực đối với khoảng 52.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở trong thành phố từ ngày 15 tháng 10 đến ngày 8 tháng 11. Tầm nhìn sẽ được coi là một điểm số quan trọng để đánh giá chất lượng tổng thể. Các cơ sở giáo dục đại học sẽ sử dụng kết quả này để xét cấp bằng.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục vào tháng 12 năm 2019, số trẻ em và thanh thiếu niên béo phì, thị lực kém năm 2018. Kể từ năm 2015, mức 4 và 8 đã tăng lần lượt là 1,9% và 2,2%.

Béo phì ở thanh thiếu niên và trẻ em có thể dẫn đến tim mạch, nội tiết, chuyển hóa, đường hô hấp, cơ xương, … một số nguyên nhân dẫn đến béo phì là do chế độ ăn uống và luyện tập. không đủ. Ngoài ra, do mắc các bệnh bẩm sinh nên nhiều trẻ dễ tăng cân hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Thục Linh (theo báo “Global Times”)