Chiều 15/7, bệnh nhân được các thành viên gia đình của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thổ) cấp cứu cấp cứu do đau bụng ở rốn và bụng trên. Nôn là thường xuyên hơn. Nôn là một chất lỏng màu vàng nâu với đau bụng nhẹ và đau bụng trên. Ông được chỉ định làm người rửa dạ dày khẩn cấp, sau đó ông được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt để theo dõi.

Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc đường mật.

Các thành viên trong gia đình cho biết anh thường lấy mật làm thuốc vì có dấu hiệu bất thường sau khi ăn. Đến Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế, có hai loại cá chép. Cá chép đen (mylopharyngodon piceus) và cá chép trắng (ctenopharyngodon idellus). Độc tố chính trong mật cá chép là steroid.

Lấy mật cá chép sẽ sản xuất rất nhiều steroid, sẽ làm hỏng quá trình trao đổi chất của các cơ quan, và nó đặc biệt độc hại cho thận. Và gan. Mức độ mà mật cá chép ảnh hưởng đến sức khỏe phụ thuộc vào lượng ăn vào. Mật cá chép nặng từ 3 kg trở lên, chắc chắn sẽ gây ngộ độc và gây viêm thận cấp. Nếu điều trị khẩn cấp không được thực hiện kịp thời, nó sẽ gây tử vong sau hai ngày. -Sau khi uống mật cá chép trong 2-3 giờ, các triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện. Trong trường hợp nhẹ, bệnh nhân bị đau bụng, nôn và đi ngoài phân lỏng. Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể bị đau bụng dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy, sau đó bị phù do suy thận cấp. Một số bệnh nhân bị khó thở, hôn mê và thậm chí tử vong. — Cho đến nay, không có tài liệu khoa học nào xác nhận rằng việc ăn mật cá có tác dụng chữa bệnh, nhưng thực tế, nhiều trường hợp ăn mật đã dẫn đến tử vong. Các bác sĩ khuyên mọi người không nên sử dụng bất kỳ hình thức cá chép.