Đây là một tình huống đặc biệt, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh ở Khoa Phụ sản 2 Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng vừa tiếp nhận điều trị.

Chị Ngân là lao động tự do và chưa từng được kiểm tra trong quá trình điều trị. Cô ây mang thai. thai kỳ. Cô nhập viện do chảy máu âm đạo, cơ thể sưng tấy và có dấu hiệu ngộ độc. Bác sĩ không tìm thấy thai nhi trong bụng bệnh nhân mà toàn bộ khối trứng (100% là nhau thai) là sự kết hợp táo bạo. Thể tích của hỗn hợp bong bóng có thể lên đến hai lít. Bệnh nhân được chẩn đoán là có thai, chỉ định phá thai.

Bác sĩ Vân Anh cho rằng thai lưu là do nhau thai phát triển không bình thường. Nhau thai phát triển quá nhanh, các mô liên kết và mạch máu của nhau thai sẽ không phát triển theo thời gian nên nhau thai bị thoái hóa thành bong bóng.

Rụng trứng phổ biến ở phụ nữ trước 20 tuổi và sau 40 tuổi. Có hai dạng chửa: chửa toàn trứng (không thai) và chửa bán phần (chửa hay bán phần). Hầu hết các trường hợp đều nhẹ. Tuy nhiên, nếu không theo dõi và điều trị thích hợp, 10-30% thai kỳ sẽ trở thành khối u ác tính.

Mang thai ác tính xảy ra khi lớp tế bào bên trong xâm lấn và lan đến nội mạc tử cung. Chẳng hạn như thủng cơ tử cung, chảy máu ổ bụng, và thậm chí là ung thư biểu mô tế bào.

Trong thời kỳ mang thai, bệnh nhân vẫn có dấu hiệu có thai như chậm kinh, buồn nôn vào buổi sáng, căng tức vú. Tuy nhiên, nghén và bụng to hơn bình thường.

Đốm là triệu chứng đầu tiên nổi bật nhất. Chảy máu sớm kéo dài khoảng 2-4 tháng, máu có màu đen, đỏ, thưa và dai dẳng. Cơn đau bụng tiếp tục cho đến khi sảy thai hoặc xảy ra các biến chứng.

Khi mang thai, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, thiếu máu, có thể nhiễm độc thai nghén, đôi khi vàng da, nước tiểu vàng. Trong trường hợp nghiêm trọng, cường giáp có thể gây ra nhịp tim nhanh, da ấm và ẩm, run và bướu cổ.

Bác sĩ phá thai cho sản phụ. Ảnh: Vật tư bệnh viện.

Thai phụ sẽ không thấy tim thai hoạt động, không có nước ối, âm vang thai khi siêu âm. Thông thường, khi siêu âm sẽ thấy tử cung sáng với hình ảnh túi nước có nhiều lỗ thủng nhỏ như tổ ong, lỗ thủng khí từ ruột bánh mì và hình ảnh nước ối / máu. Nếu có thể nhìn thấy thai giữa – thai phụ được bác sĩ điều trị gắp trứng ra khỏi tử cung bằng phương pháp nạo, hút. Nếu có thai vỡ xâm lấn trong tử cung thì nên cắt tử cung hoàn toàn.

Bệnh nhân được xét nghiệm beta định lượng hCG hai tuần một lần trong ba tháng đầu tiên và sau đó sáu tháng một lần (lên đến 12 tháng). Sau nạo tránh thai 18 tháng.

BS Vân Anh cho biết, tình trạng thai lưu sẽ không ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục mang thai của mẹ và không làm tăng nguy cơ thai chết lưu. Dị tật bẩm sinh, đẻ non hoặc các biến chứng khác. Tỷ lệ thai nghén nhiều lần ở thai nhi chỉ từ 1-2%. -Phụ nữ cần khám thai định kỳ và phát hiện sớm những dấu hiệu, bất thường của thai kỳ. -Tên bệnh nhân đã được thay đổi-người Nga