Điều này đã làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của việc mở rộng chương trình tiêm chủng theo mùa để ngăn ngừa Covid-19 và hai đợt bùng phát gây ra các biến chứng tiềm ẩn. Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa kết luận vắc xin là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong. Họ đã mở một cuộc điều tra, bao gồm cả khám nghiệm tử thi. 70 tuổi.

Tháng trước, các quan chức Hàn Quốc thông báo rằng vắc-xin cúm họ mua vào mùa đông đã tăng 20% ​​so với năm 2019, đủ để chủng ngừa cho 30 triệu người, do đó tránh được gánh nặng sức khỏe của hệ thống y tế. Tình hình bao gồm bệnh nhân cúm và Covid-19. Ba tuần sau khi bắt đầu, do lo ngại về an toàn, kế hoạch tiêm chủng tăng cường quốc gia đã bị đình chỉ. Cơ quan chức năng phát hiện 5 triệu liều thuốc tiêm cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ phòng trong quá trình vận chuyển đến cơ sở y tế.

Vắc xin cúm Hàn Quốc được cung cấp bởi nhiều nhà sản xuất khác như LG Chem Ltd và Boryung Biopharma. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, người phát ngôn của Boryung cho biết rằng công ty đã nhận được thông tin về cái chết, nhưng không thể tiết lộ thêm thông tin vào thời điểm này. LG Chem cam kết tuân thủ các hướng dẫn của chính phủ.

Nhân viên y tế đã ra thông báo vào ngày 22 tháng 9 về việc tạm dừng tiêm vắc xin cúm tại bệnh viện Sejong. Ảnh: Reuters-Một cậu bé 17 tuổi là người đầu tiên chết vì AIDS. Vào ngày 16 tháng 10, chỉ hai ngày sau khi nhận vắc-xin ở thành phố Incheon gần Seoul. Trường hợp tử vong gần đây nhất là cái chết của một người đàn ông 70 tuổi vào ngày 21/10, một ngày sau khi tiêm vắc xin. Cụ bị bệnh Parkinson và rối loạn nhịp tim. Các quan chức Daegu nói rằng anh ta đã được tiêm phòng vào năm 2015 và không có phản ứng bất thường.

Tính đến ngày 13 tháng 10, khoảng 8,3 triệu người đã được tiêm vắc xin cúm miễn phí. Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, kể từ năm 2005, Hàn Quốc đã ghi nhận số ca tử vong liên quan đến vắc xin lớn nhất.

Ngay cả trước hội nghị Covid-19, việc xây dựng lòng tin của công chúng đối với vắc-xin là một thách thức đối với các cơ quan y tế. Điều này càng trở nên khó khăn hơn trong thời kỳ đại dịch, khi một số quốc gia gấp rút phê duyệt vắc-xin Covid-19 trước khi hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê vắc xin là một trong mười mối đe dọa sức khỏe toàn cầu hàng đầu vào năm ngoái.

Một cuộc khảo sát được thực hiện ở Hàn Quốc vào đầu tháng này cho thấy 62% trong số hơn 2.500 người ở tỉnh Gyeonggi sẽ không nhận vắc xin Covid-19, ngay cả khi ứng cử viên thuốc khả thi đã được chấp thuận.

Thục Linh (Reuters)