Mưa lũ, sạt lở đất, giao thông bị cô lập, không có phương tiện đi lại, người nhà và hàng xóm được phân về 4 khu vực, mỗi khu vực gần 10 cây số mới đến được Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam. Sơ cứu ở Biển Hoa Đông, Cuba. Đường khô, họ vẫy xe xin quá giang, đến đoạn đường khó lại phải gồng gánh. Bệnh nhân phải đi bộ tổng cộng khoảng 60 cây số, đến bệnh viện mổ cấp cứu mất hai ngày.

Bác sĩ Hoàng Minh Hùng, Bệnh viện Hug Nghi, Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng và mất nhiều máu. Các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật khẩn cấp.

Một bệnh nhân 64 tuổi khác ở thành phố Kiến Giang bị đau bụng dữ dội trong hai ngày kèm theo sốt. Tối 17/10, anh được gia đình đưa đến Bệnh viện huyện Thủy, trời mưa to nhưng bệnh viện ngập một tầng nên mất sức. Khi nhập viện, bác sĩ chẩn đoán ruột thừa viêm cạnh vỡ, tiên lượng nặng và phải mổ cấp cứu. Tuy nhiên, do mưa lũ nên Bệnh viện huyện Thủy đã bị nhấn chìm nhiều ngày. Mất điện, không máy phát điện, không phẫu thuật.

Buổi tối, trời mưa to, đau bụng dữ dội nên bác sĩ không thể chuyển ngay bệnh nhân lên tuyến trên. Đến trưa ngày hôm sau, bệnh viện mới thuê được ca nô đi 6 km dọc sông để đưa bệnh nhân ra quốc lộ 1, sau đó thuê ô tô chạy với tốc độ 20 km / h để đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Hữu Nghị ở Biển Đông, Cu Ba. thành phố. Chiều muộn ngày 18/10, bệnh nhân đến bệnh viện.

“Bệnh viện Việt Nam, ruột thừa bị viêm chảy ra mủ, nhiễm trùng nặng và nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Hoàng Minh Hùng, Bệnh viện Đồng Hới Việt Nam giải thích.

Ê kíp phẫu thuật ngay lập tức tiến hành nội soi cắt ruột thừa và rửa dạ dày, rất may bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Sau khi mổ cấp cứu, tình trạng viêm ruột thừa đã ổn định. Ảnh do các bác sĩ cung cấp – đây là 2 trong số khoảng 200 bệnh nhân được chuyển từ vùng lũ đến bệnh viện trong những ngày gần đây. Bác sĩ Hồng cho biết: “Mưa lũ kéo dài và sạt lở đất đã khiến các bệnh viện tuyến dưới bị ngập nặng, giao thông bị chia cắt nghiêm trọng khiến việc ra vào vận chuyển bệnh nhân khó khăn. Đi xe máy. Nhiều bệnh nhân bị mất giấy tờ do lũ lụt, không có quần áo, không có bảo hiểm y tế. “-May mắn là tàu không bị lật và không có tai nạn. Bệnh nhân nặng đưa đi bệnh viện, tôi được cấp cứu sớm không tử vong”, bác sĩ nói.

Số bệnh nhân nhập viện ngày càng tăng do phải chuyển tuyến dưới lên bệnh viện nhiều hơn. Bệnh viện Hữu nghị Đông Hải-Cu Ba Việt Nam điều trị cho khoảng 950 người, tăng 150 bệnh nhân so với người bình thường. Đồng thời, lũ cuốn phăng toàn bộ ngôi nhà khiến người bệnh không thể chạy chữa cũng không thể trở về nhà. Do đó, nhiều bệnh viện phường quá tải do phải nhập viện.

Đồng thời, tầng 1 của Khoa Dinh dưỡng và một phần của Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đã bị nhấn chìm. . Bệnh viện nên hoãn mổ thủ thuật này và ưu tiên mổ cấp cứu. Bác sĩ Hồng cho biết, hiện bệnh viện đang dự trữ đủ thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị cho người tại chỗ, tuy nhiên nếu tình trạng này tiếp diễn có thể xảy ra sự cố. Đặc biệt, bệnh viện thiếu máu cung cấp cho Trung tâm Huyết học Trung ương, dự kiến ​​cuối tuần này sẽ bổ sung 200-250 đơn vị máu cho bệnh nhân truyền. Các nhân viên y tế đã làm việc và không thể nhập viện do lũ lụt ở một khu phố khác. Bệnh viện đã phát động chiến dịch thiện nguyện tại chỗ, kêu gọi các bác sĩ.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam (Cu Ba Đông Hải), ngày 19/10. Ảnh: Bác sĩ cung cấp – Đài quan sát khí tượng thủy văn Quảng Bình dự báo sau 6 đến 12 giờ, lũ sông Quảng Trạch sẽ xuống rất chậm nhưng vẫn là mức lũ lớn trên diện rộng. , Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh, Thị xã Ba Đồn, Thị xã Đồng Hới. Núi lửa bùng phát và có nguy cơ cao xảy ra sạt lở núi.

Trong thời gian qua, Quảng Bình và các tỉnh miền Trung liên tục xảy ra mưa lũ, sạt lở đất và lũ quét ở nhiều nơi. 102 người chết và 26 người mất tích. Theo báo cáo của Ban Thông tin phòng chống thiên tai miền Trung, đến tối 19/10, thiệt hại lớn nhất về người là 48 người ở Quảng Trị, 27 người ở Thừa Thiên Huế và 11 người ở Quảng Nam. — Thúy Quỳnh