Mặc dù hầu hết các quốc gia châu Âu vẫn đang trong tình trạng bế tắc và có thể phải đối mặt với một mùa đông hỗn loạn và chết chóc do Covid-19, Trung Quốc đang dần lấy lại động lực trước đại dịch. Ngày 19/10, Trung Quốc công bố tăng trưởng kinh tế quý thứ hai liên tiếp, nổi bật là tốc độ phục hồi. Ví dụ điển hình nhất là du lịch trong nước đã sôi động trở lại trong Tuần lễ vàng. Tuần lễ vàng là ngày lễ lớn nhất ở Trung Quốc. Cách tiếp cận ban đầu của đại lục đối với đại dịch cúm là cuộc phong tỏa kéo dài 76 ngày ở Vũ Hán. Nhưng trong thời kỳ đại dịch, các khu vực khác của đất nước không bị hạn chế nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, thành công của Trung Quốc không phải là các biện pháp ban đầu, mà là các biện pháp xử lý sau. Khi mọi người được phép trở lại làm việc. Đặc biệt, thông qua khả năng theo dõi và truy tìm địa chỉ liên lạc của các trường hợp khả nghi, chính phủ có thể nhanh chóng kiểm soát các ổ dịch riêng lẻ.

Trung Quốc có hệ thống “mã vệ sinh” được phân biệt bằng màu sắc. Nhân cơ hội này để theo dõi hoạt động của mọi người. Mã QR được tạo tự động và gán cho mỗi người dân để chỉ ra tình trạng sức khỏe của họ. Những người khỏe mạnh có mã màu xanh lá cây, và những người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 có mã màu đỏ hoặc vàng. Nhiều công ty yêu cầu chứng chỉ mã xanh để tất cả nhân viên có thể tiếp tục hoạt động. Điều này giúp việc tìm kiếm địa chỉ liên hệ dễ dàng hơn.

Gần đây, chỉ trong một tuần sau khi báo cáo 12 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, hơn 10 triệu người ở Thanh Đảo, đông bắc Trung Quốc đã được xét nghiệm nCoV. Khi dịch bùng phát, các tỉnh bị siết chặt, hạn chế vận chuyển hoặc đóng cửa hoàn toàn. Cho đến khi tình hình ổn định, mọi người vẫn sẽ đeo khẩu trang và tuân thủ các quy định về sức khỏe ở những nơi công cộng, đồng thời sẽ bị chính phủ Trung Quốc giám sát nghiêm ngặt.

Công nhân xây dựng ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã được kiểm tra nCoV vào tháng 4 năm 2020. Reuters-Sự thành công của đại lục và các khu vực khác của châu Á (bao gồm Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản) được cho là nhờ vào hành vi chung của người dân. Đông Á đã trải qua một đại dịch hô hấp nghiêm trọng (SARS) vào năm 2003. Trí nhớ của con người quá mạnh nên việc sử dụng khẩu trang và các biện pháp phòng ngừa khác đã trở nên phổ biến. Ở một số nước Âu Mỹ, mặc dù khẩu trang đã được chứng minh là có tác dụng chống lại virus, nhưng việc đeo khẩu trang vẫn còn gây tranh cãi.

Khác với các nước khác, chính phủ các nước Châu Á đã phát triển các kế hoạch phòng chống để đối phó với các dịch bệnh tiềm ẩn. Trung Quốc đã bị chỉ trích trong việc xử lý ban đầu đối với dịch Vũ Hán vì đã xem xét thông tin và giảm mức độ nghiêm trọng của mầm bệnh. Nhưng vì Covid-19 được coi là mối đe dọa quốc gia nên nước này đã phản ứng nhanh chóng và dứt khoát.

CNN tuyên bố rằng Trung Quốc vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và ngay cả khi nước này trở lại bình thường, nước này có thể phản ứng nhanh chóng với các dịch bệnh mới và tuân theo các trường hợp bị nghi ngờ lây nhiễm từ “Bộ luật Y tế”.

Kể từ tháng 2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cứu “một phần lớn các quốc gia trên thế giới, cả về ý tưởng và nguồn lực, vẫn chưa sẵn sàng để triển khai tiếng Trung.” Giám sát. Rất tích cực trong việc phát hiện các trường hợp, có thể nhanh chóng chẩn đoán và cách ly chúng ngay lập tức, và giám sát chặt chẽ những người tiếp xúc. WHO tuyên bố rằng mọi người có mức độ hiểu biết và chấp nhận phương pháp này đặc biệt cao.

Vào ngày 19 tháng 10, Mike Ryan, Giám đốc Kế hoạch Khẩn cấp của WHO, đề nghị rằng Châu Âu và Bắc Mỹ hãy học hỏi từ các nước Châu Á cách ngăn chặn Covid -19. Tình hình ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc đang dần ổn định. Tham gia thể thao và du lịch đến đất nước đeo khẩu trang Chính phủ Hàn Quốc điều chỉnh các biện pháp phòng ngừa hai tuần một lần. Các biện pháp này được ban hành vào thứ Sáu hoặc Chủ nhật, tùy thuộc vào số lượng ca nhiễm mới. Để ngăn chặn sự lây lan của virus, người dân các nước châu Á chủ yếu sử dụng khẩu trang. Rửa tay, giữ khoảng cách an toàn ít nhất hai mét và hạn chế đám đông. -Thu Linh (theo CNN)