Từ đầu tháng 10, số ca bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu gia tăng. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, Khoa Truyền nhiễm-Thần kinh tiếp nhận 20 bệnh nhân nội trú mới. Tổng số trẻ nhập viện từ 40 đến 50 trẻ, trong đó có 3 đến 4 trẻ còn bệnh nặng cần hồi sức tích cực. Phó trưởng khoa, bác sĩ Dư Tuấn Quý cho biết, riêng phòng khám tiếp nhận 200 trẻ mắc tay chân miệng mỗi ngày.

Trong học kỳ đầu tiên, do ảnh hưởng của Covid-19, những đứa trẻ này không bao giờ đến trường. Do đó, số ca bệnh rải rác không đáng kể. Tiến sĩ Kui dự báo, tỷ lệ mắc tay chân miệng đã bước vào chu kỳ dịch, nhưng chưa đạt đỉnh, và sẽ tăng mạnh trong những tuần tới.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tuần qua, TP.HCM ghi nhận 886 trường hợp mắc tay chân miệng, kỷ lục cao nhất từ ​​đầu năm đến nay. Trong đó, Pingcheng, Cần Giờ và quận 5 của Gò Vấp ghi nhận số ca vượt ngưỡng cảnh báo tăng lên mỗi tuần.

Phòng bệnh 411, nơi điều trị tay chân miệng nhẹ nhàng. Ảnh: Thu Anh.

Ngày 20/10, tại phòng 411 của bệnh viện, phụ huynh nằm liệt tay chân miệng trên giường. Vào thứ Sáu, ngày 15 tháng 10, ông Phạm Kim Én (Phạm Kim Én), 45 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Dương đã khiến cháu của ông bị lở mồm long móng. Tối 15/10, bé trai 9 tháng tuổi sốt cao 39 độ C, quấy khóc. Với thuốc hạ sốt, cơn sốt đã biến mất, nhưng trên bàn chân của trẻ xuất hiện nhiều mụn nước, lan ra khắp người chỉ trong vài giờ. Bé bị động kinh phải vào bệnh viện cấp cứu và tiêm nước biển 5 ngày mới khỏi. Cho đến nay, tình trạng ngứa ngáy, khô da và làn da tươi trẻ khi nổi mụn không quá nặng.

Khi chuẩn bị đưa con trở lại Quận 8 sau 4 ngày nằm viện, mẹ của Võ Gia Phú nói rằng bây giờ là lúc. Đầu của con trai là tay, chân và miệng. Ngày đầu tiên bé bị sốt và nổi 4 cơn. Ngày hôm sau, các mụn nước ở tay, chân, miệng khiến trẻ đau đớn, bứt rứt, bỏ ăn. Người mẹ giải thích: “Ép bé uống thuốc mãi” “Người mẹ mềm lắm nên mau lành, mấy hôm nữa bé đỡ mệt, sợ hãi”

Bác sĩ khám cho con mắc 2 bệnh hiểm nghèo. Trong phòng cấp cứu. Ảnh: Thu Anh.

Trong phòng cấp cứu bệnh nhân nặng, bé trai hai tuổi nằm trên giường bất ngờ. Cô quay đầu đột ngột, làm lệch đường thở oxy qua mũi. Bàn tay nhỏ bé đang vươn ra được giữ bởi dây đeo bằng vải mềm ở cổ tay. Theo hồ sơ bệnh án, bác sĩ Kui đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp và kiểm tra các dấu hiệu trên màn hình theo dõi bên giường bệnh, các chỉ số đều tốt. Anh nhẹ nhàng điều chỉnh dây thở cho đúng vị trí, vỗ nhẹ vào lưng bé, bé lại nằm xuống. . Bé nhập viện ngày 18/10 trong tình trạng phát ban khắp người, khó thở, co giật, huyết áp tăng cao, ho, viêm phổi và hen suyễn. Các bác sĩ lo lắng đây là biến chứng của bệnh tay chân miệng và khoang miệng nên khi trẻ có dấu hiệu suy giảm sẽ được điều trị đặc trị bằng gamma globulin. Dùng thuốc kháng sinh đầu giường.

Hai đứa trẻ còn lại mắc cùng một căn bệnh. Cũng bất động. Trên mặt và cánh tay của bé có vết xanh. Quạt kêu bíp. Hiện tại đã qua cơn nguy kịch, 3 cháu đang được điều trị đáp ứng, hô hấp cải thiện nhưng vẫn phải tiếp tục theo dõi sát 24/24 giờ sau đó. Phenobarbital được đổi sang thuốc uống nên tình hình vẫn được kiểm soát tốt. Ngoài ra, Khoa Truyền nhiễm-Thần kinh luôn đảm bảo sức chứa thêm bệnh nhân thay vì quá tải. Có năm đợt cao điểm của dịch tay chân miệng, hơn 300 trẻ đổ bệnh, bao trùm 8 phường đổ ra hành lang.