Ngày 21/10, bác sĩ Nguyễn Tường Thy, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, bệnh nhi được đưa vào viện cấp cứu với vết thương 0,2 cm ở khí quản. Dài. Bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ và đưa bé vào phòng mổ trong vòng 5 phút sau khi nhập viện. Toàn bộ tour du lịch đã được huy động để chuẩn bị cho mọi tình huống.

Bác sĩ nhanh chóng đánh giá vết thương hở trên cổ, nội soi phế quản và phát hiện bị thủng khí quản. Không khí không đi qua phổi mà lọt qua phần bị rách khiến trẻ khó thở, thiếu oxy.

Bé đã được đặt nội khí quản qua phần rách, và có thể bỏ qua CT scan cổ để đánh giá tổn thương sâu. Sau đó, bác sĩ đã mở khí quản và nắn chỉnh vết thương. Đứa trẻ đang hồi phục sau ca mổ.

Đứa trẻ đang hồi phục sau ca phẫu thuật. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

BS Thy cho rằng đây là một tai biến rất hy hữu và đặc biệt nguy hiểm xảy ra ở khí quản. Nếu bị tắc đường thở và không có cách cung cấp oxy lên não sau vài phút trẻ sẽ chết não. Bác sĩ Di cho biết: “Rất may là vết thương này chỉ làm rách một phần khí quản, không làm tổn thương mạch máu chính, ngay từ đầu đã được xử lý rất nhanh và hiệu quả.” Vết cắn thường ở đầu và cổ, không phải ở tay và chân của người lớn. Vết cắn rất nguy hiểm có thể lây lan vi khuẩn, vi rút dại, đặc biệt là tử vong do tổn thương các mạch máu lớn vùng đầu cổ.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên hạn chế cho chó ăn khi có con nhỏ, nếu làm vậy thì không nên để chó chơi một mình, không cho ai trông chừng. Khi nuôi chó phải được tiêm phòng đầy đủ, ra đường phải đeo rọ mõm, nhốt chó không có người trông coi.