Bác sĩ Nguyễn Tri Hao, trưởng khoa tim mạch tại Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết kết quả siêu âm vào cuối tháng 11 đã phát hiện ra khuyết tật tim bẩm sinh Ebstein. Với điện tâm đồ nhiều hơn, các bác sĩ chẩn đoán hội chứng Wolf-Parkinson-White, đây là một dạng rối loạn nhịp tim, có thể dẫn đến tử vong đột ngột nếu không được điều trị.

Em bé nhận được hai loại thuốc điều trị rối loạn nhịp tim, nhưng không thể kiểm soát nhịp tim nhanh. Sức khỏe của em bé không ổn định, suy dinh dưỡng và ốm yếu. Chứng loạn nhịp tim ngăn cản các bác sĩ chỉ định các can thiệp phẫu thuật vì họ lo lắng rằng em bé sẽ gặp nguy hiểm trong giai đoạn hậu phẫu.

Trước những trường hợp khó khăn và hiếm gặp, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và quyết định tiến hành can thiệp cắt bỏ bằng điện sinh lý sóng tần số cao và liệu pháp can thiệp. Theo các báo cáo trong tài liệu, trước khi can thiệp vào trẻ em trên 5 tuổi và nặng hơn 15 kg, “

Trẻ em dưới một tuổi là một thách thức lớn đối với các bác sĩ tim mạch”, bác sĩ Hao nói. Nhóm nghiên cứu phải chuẩn bị một thiết bị phẫu thuật rất nhỏ cho em bé và sử dụng các kỹ thuật đốt can thiệp tối thiểu để tránh tổn thương mạch máu.

Quá trình can thiệp rất khó khăn. Trẻ sơ sinh sẽ phát triển nhịp tim nhanh, rụng tóc nghiêm trọng và nguy cơ suy tim do thành tim mỏng. May mắn thay, sau 2 giờ thực hiện, bác sĩ đã kiểm soát thành công nhịp tim nhanh và em bé dần hồi phục.

— Vào ngày 4 tháng 12, sức khỏe của anh đã được phục hồi. Cô cũng là bệnh nhân tim bẩm sinh ít can thiệp nhất trong bệnh viện.

Bệnh viện Nhi đồng 1 là đơn vị đầu tiên ở miền Nam can thiệp vào chứng loạn nhịp tim ở trẻ em. . Kể từ tháng 6 năm 2019, khi điều trị bằng thuốc thất bại, 40 trẻ em đã có thể can thiệp thành công. Bệnh viện đã xác định đây là một hướng phát triển chuyên sâu về công nghệ cao, nhằm mục đích chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.