Đến sáng ngày 19/10, anh bắt đầu đau bụng không đi lại được, nước lũ vẫn lan rộng khắp nơi. Sáng hôm sau, anh đi đò ra quốc lộ 1, đón xe vào bệnh viện huyện. Tuy nhiên, bệnh viện cũng bị ngập và không đủ điều kiện cứu chữa. Ngày 20/10, anh thuê xe cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Tongba Donghai.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Bác sĩ Hoàng Minh Hùng ở Đồng Hải, Cu Ba cho biết bệnh nhân nhập viện do chướng bụng, mất chức năng ruột, đau dữ dội và nóng rát vùng bụng trên. Kết quả chụp CT cho thấy, khoang ruột của bệnh nhân rất lớn, cặn thức ăn đọng lại ở đoạn chuyển tiếp của ruột non gây tắc ruột.

Bệnh nhân được truyền dịch và đặt ống thông dạ dày, các triệu chứng bệnh đỡ dần. Bác sĩ Hồng cho biết, bệnh nhân phải ăn thức ăn khô và ngô (bắp) từ 3-4 ngày, hệ tiêu hóa suy yếu sẽ gây tắc bã, tắc ruột.

“Bệnh nhân bị tắc ruột do bác sĩ Hồng nói:” Chúng tôi phải ăn quá nhiều. “Rất may bệnh nhân đến viện đúng giờ, nếu còn sót thức ăn sẽ gây loét, sau này có nguy cơ phải phẫu thuật.

Bánh mì hay bánh mì khô là một dạng bánh ép khô, có thể dùng nguyên liệu chính là bột mì và đường. Là thức ăn dự trữ được lâu, ăn dần, dễ bảo quản, sử dụng đơn giản, nhanh chóng Đặc biệt, lương khô là thức ăn cho trò chơi, phù hợp với điều kiện chiến tranh và các tình huống khó khăn, khẩn cấp khác.

Bệnh nhân đang gặp Khỏe mạnh và ổn định sau tắc ruột Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ cho biết tắc ruột do thức ăn thừa là tình trạng một số lượng lớn thực vật, động vật, lông hoặc các cục hỗn hợp được hình thành trong dạ dày và sau đó di chuyển đến gây tắc ruột non. – Khi ăn quả hồng ngâm, xoài xanh, ổi và các thức ăn có nhiều tanin thường hình thành bã thức ăn, thức ăn nhiều chất xơ như măng, bắp, lương khô … ăn lúc đói, nhiều chất xơ, nhiều nhựa. Thức ăn lúc đói dễ kết tủa dính vào xơ rau và tạo thành cặn rắn. Thói quen ăn nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân gây tắc ruột.

Tắc ruột do thức ăn là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp. Nếu không được cấp cứu kịp thời Điều trị, tắc ruột có thể gây ra các biến chứng như hoại tử ruột, thủng, viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân và thậm chí tử vong. – Thúy Quỳnh