Shinji Kakuno, Bộ trưởng Thông tin và Chính sách Thương mại Nhật Bản, đã đồng ý. Theo vị này, các nước Đông Nam Á (như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam) có cơ sở hạ tầng phát triển và thương mại điện tử đang có tốc độ tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, các nước trong toàn khu vực, đặc biệt là Việt Nam, vẫn còn gặp một số khó khăn về thanh toán điện tử, chi phí hậu cần (dịch vụ hậu cần), thói quen mua hàng … “Nếu muốn thực hiện các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới, Thói quen thanh toán khi mua sắm trực tuyến bằng tiền mặt của Việt Nam sẽ trở thành một trở ngại lớn ”, ông chia sẻ tại hội thảo thương mại điện tử. Biên giới giữa Việt Nam và Nhật Bản nằm ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Thói quen thanh toán vẫn là một trở ngại đối với thương mại điện tử ở Việt Nam. Ảnh: Reuters-Đại diện một công ty Nhật Bản tham gia hội thảo cho biết, thương mại điện tử ở Xứ sở Mặt trời mọc có tính hai chiều, đó là người Nhật mua hàng từ nước ngoài, và ngược lại, người nước ngoài cũng mua hàng từ Nhật. “Đồng thời, các công ty như Vietnam Electronics chủ yếu tập trung vào thị trường nội địa, trong khi người tiêu dùng quan tâm đến việc mua hàng từ các trang web xuyên biên giới như Amazon, Ebay, Alibaba …”, ông Trang Thành Tín, Giám đốc Phát triển Sản phẩm, Công ty Thương mại điện tử Tiki, nhận xét Điều này cho thấy sự khác biệt giữa công ty Việt Nam và công ty nước ngoài.

Tại hội thảo, một số công ty Nhật Bản và Việt Nam cho rằng đây sẽ hình thành một nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới và nhiều vấn đề cần giải quyết như giao dịch thương mại điện tử, thanh toán, chính sách giải quyết tranh chấp trong vận chuyển … – Ông Trần Hữu Linh, Bộ Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin (VECITA, Bộ trưởng Bộ Công Thương) nhận định, việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào đầu năm 2016 sẽ mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh. Người đứng đầu bộ phận hợp tác quốc gia / khu vực trong khu vực cho biết: “Việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng mang lại cơ hội phát triển thương mại cho nền kinh tế và ngành thương mại điện tử Việt Nam. Trong số 40 triệu người dùng Internet, xu hướng của Việt Nam là phát triển tốt. , 58% trong số họ từng mua sắm trực tuyến. Ông cho biết: “Theo ước tính, doanh thu của thị trường thương mại điện tử cả nước năm 2015 sẽ xấp xỉ 4 tỷ đô la Mỹ”. Để cung cấp thông tin về các mô hình thương mại điện tử trên thế giới và Nhật Bản, chương trình cũng chia sẻ một số bài học kinh nghiệm từ các công ty Nhật Bản.