Tuần trước, bệnh nhân được gửi đến khoa kiểm soát chất độc, khoa kiểm soát tích cực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Forte. Gia đình cho biết, khi anh bị bọ cạp cắn vào tai phải, anh đang ngủ. Các thành viên gia đình nhanh chóng cung cấp dịch vụ cấp cứu bằng cách rửa vết thương, sử dụng bao thuốc lá và chuyển nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. Bệnh nhân nhanh chóng xấu đi, các cơ hô hấp bị tê liệt, và bác sĩ được đặt nội khí quản và chuyển ngược dòng. Chỉ số Glasgow có 3 điểm. Bệnh nhân được thở máy và được điều trị bằng kháng sinh cho các bệnh nhiễm trùng khác nhau để kiểm soát rối loạn điện giải và dinh dưỡng.

Bệnh nhân được điều trị tích cực trong bệnh viện. Ảnh: Mai Nguyễn .

Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện và anh ấy có thể thở được. Nước, rối loạn điện giải và nhiễm trùng được kiểm soát.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai, trưởng phòng kiểm soát chất độc tại khoa hồi sức tích cực, cho biết bệnh nhân may mắn được cứu và nhanh chóng đến bệnh viện. Nếu điều trị chậm, bệnh nhân sẽ bị tê liệt, dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Bọ cạp thuộc họ rắn hổ mang. Có một vòng tròn màu xám trên cơ thể. Nọc độc của bọ cạp có nọc độc cao hơn nọc độc của rắn hổ mang.

Khi bị rắn cắn, bệnh nhân không nên buộc đầu Gallo mà dùng nước để làm sạch vết thương, sau đó đến bệnh viện. Không sử dụng thuốc lá hoặc các biện pháp khắc phục tại nhà.