Bác sĩ Hóng Công Tính, Trưởng khoa Chống ma túy cho biết, 3 người nhà nhập viện có triệu chứng nôn, ói, co giật, mức độ rất nguy kịch.

Ngày 23 tháng 10, một người đàn ông 53 tuổi mắc bệnh A qua đời. Bệnh nhi 12 tuổi được lọc máu nhiều lần để giải độc. Cô bé đã qua khỏi cơn nguy kịch nhưng di chứng để lại rất nặng nề, đặc biệt là về phổi. Trường hợp thứ ba là một phụ nữ 66 tuổi bị ngộ độc, nhiễm độc nặng, máu cao, không có dấu hiệu phải chạy thận.

Bác sĩ cho biết vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến bệnh nhân bị ngộ độc. thuốc diệt cỏ. Hầu hết các trường hợp là do uống rượu trong lúc tái nghiện, tức giận, căng thẳng tinh thần hoặc trầm cảm, hoang tưởng… Nếu có cơ hội sống sót thì hậu quả sẽ rất nặng nề, dẫn đến tổn thương phổi và xơ phổi không thể hồi phục. Nhiều nước trên thế giới cấm sử dụng paraquat trong nông nghiệp. Việt Nam đã loại bỏ paraquat ra khỏi “danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng”. Tại những khu vực còn lưu hành, thuốc cần được thu hồi và xử lý để đảm bảo an toàn.

Người nhà bệnh nhân đưa lọ thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất paraquat cho bác sĩ. Ảnh: do bác sĩ- Thùy An cung cấp