Bác sĩ Ruan Dengqing, Giám đốc khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị cho biết, tình trạng tim ngừng cung cấp máu cho cơ thể được gọi là ngừng tuần hoàn. Chỉ 5 phút sau khi ngừng tuần hoàn, não bộ sẽ bị tổn thương không thể phục hồi, các cơ quan khác trên cơ thể cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, y văn coi ngừng tuần hoàn là một cấp cứu rất khẩn cấp.

Người ngừng tuần hoàn có dấu hiệu đột ngột bất tỉnh, lồng ngực không sưng, mạch lớn không đập. Thời điểm lý tưởng để ngừng tuần hoàn khẩn cấp là thực hiện ép ngực kết hợp thở ngay sau tai nạn. Bác sĩ Khiêm nói: “Quan trọng nhất là phải đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân, sau đó mới tìm ra nguyên nhân khiến tuần hoàn ngừng đập”

Lực lượng cứu hộ cần phải ấn nhanh, mạnh và đủ vì tim được bảo vệ tim. Lồng ngực, cơ, mỡ, xương sườn; sau khi tim bị ép từ 30 đến 40 lần, áp suất tương tự như nhịp tim bình thường và một lần ngạt thở. Trước khi thực hiện sơ cứu, mọi người cần đảm bảo không có dị vật trong đường hô hấp của bệnh nhân.

Trong bệnh viện, ép tim cũng là một cách chính để giải cứu những người tắc đường. Bác sĩ sẽ kết hợp nhiều phương pháp khác như bổ sung thuốc kích thích tim, phẫu thuật vận mạch giúp tim đập trở lại, sau đó sử dụng phương pháp hạ thân nhiệt (ngủ) để giảm tổn thương não. Khiêm kể, thực hiện chữa tim tại cơ sở cộng đồng không khó, chỉ cần bôi thuốc là tim sẽ đập trở lại. Tuy nhiên, mọi người cần được hướng dẫn cụ thể để xác định đúng vị trí của tim và ép tim đúng cách để nó có đủ lực và hiệu quả đẩy máu đến các cơ quan.

Hình minh họa phương pháp ép ngực. Nguồn: hocboi.xyz .

Nếu áp lực hiệu quả, bệnh nhân có thể bình phục. Các dấu hiệu rõ ràng bao gồm giảm tím tái, đỏ da hoặc phản xạ của cơ thể, đau, thở tự phát hoặc kích thích tim, bệnh nhân sẽ bị đập trở lại và bệnh nhân có thể tỉnh lại ngay lập tức. . — Nếu bệnh nhân không còn các phản xạ cơ thể như đồng tử, huyết áp sau 60 phút lưu thông cấp cứu thì việc cấp cứu thất bại và bệnh nhân sẽ không thể hồi phục. Nếu bác sĩ cho rằng bệnh nhân có lớp bạc lót thì xe cấp cứu cũng có thể kéo dài hơn 60 phút. Thiếu máu bị tổn thương trong vòng 5 phút. Tổn thương của người cao tuổi nghiêm trọng hơn, mắc nhiều bệnh mãn tính, khả năng phục hồi chức năng thấp hơn người trẻ.

Các bác sĩ nhất quyết chỉ tiến hành cấp cứu tại chỗ khiến bệnh nhân dừng tuần hoàn hơn bệnh viện, nhiều trường hợp dừng xe ở nhà hoặc dừng xe trên đường đến bệnh viện do thời gian dừng xe đến cấp cứu lâu hơn. Vì vậy hiệu quả cấp cứu không cao. Nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, ngay cả với những người không mắc các bệnh tiềm ẩn. Vì vậy, bác sĩ Khiêm đề nghị cung cấp xe cấp cứu cho nhiều người thông qua các chương trình giáo dục để tăng tỷ lệ cứu sống bệnh nhân.

Vào tháng 4, một ca ngừng tim đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Bahmay bắt giữ trong 120 phút không gián đoạn. Sau hai tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã được cứu ra viện và não không bị ảnh hưởng.

Ngày 7/10, một nam bác sĩ 62 tuổi đang làm việc bị nhồi máu cơ tim cấp, ngừng tim, ngưng thở toàn bộ 90 phút. Anh được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần T. cấp cứu, trong quá trình vận chuyển, anh bị ngưng tim nhiều lần, đội xe cấp cứu đi cùng anh liên tục ép tim ngoài lồng ngực và tiêm 40 ống epinephrine (thuốc cấp cứu ngừng tim) để giữ nhịp tim thấp. Sau khi điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua khỏi. Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần T cho biết, điều này chứng tỏ “thao tác kỹ thuật cấp cứu ngăn cản tuần hoàn máu phù hợp sẽ đảm bảo sự sống của tạng.” Đó là nhắc nhở trường hợp ngừng tim do chèn ép ngoài lồng ngực. Nguồn: Children of Cincinnati-Chile