Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Maria Ohisalo (Maria Ohisalo) đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các thành viên nội các vào ngày 25/10 sau khi bị đột nhập vào trung tâm trị liệu tâm lý ở Vastamo. Maria cho biết đây là một sự cố “gây sốc và rất nghiêm trọng”. Các nhà chức trách đã hứa sẽ “nhanh chóng giúp đỡ các nạn nhân trong cơn nguy kịch.” Tin tặc đã sử dụng phần mềm liên lạc để che giấu tên Tor và công bố ít nhất 300 hồ sơ bệnh nhân, bao gồm tên và thông tin liên lạc. Đại diện của Trung tâm Vastamo cho biết: “Bọn tội phạm bắt đầu trực tiếp đe dọa nạn nhân bằng những bức thư tống tiền.” Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Phần Lan, tội phạm mạng yêu cầu số tiền chuộc là 240 USD đối với Bitcoin trong vòng 24 giờ. Nếu vượt quá thời gian này, số tiền chuộc sẽ tăng lên. Đến hơn $ 300,000. 590 đô la. Vastaamo cũng yêu cầu Bitcoin với số tiền chuộc hơn 500.000 USD. Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số, tiền ảo có thể được trao đổi trực tiếp thông qua các thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian.

Trung tâm Vastaamo yêu cầu tống tiền bệnh nhân để đổi lấy bí mật và phải liên hệ với cảnh sát Phần Lan ngay lập tức.

Trung tâm Điều trị Tư nhân Vastaamo có chi nhánh trên khắp Phần Lan và là một hệ thống y tế công lập. Một đại diện của trung tâm cho biết có lẽ thông tin của bệnh nhân đã bị đánh cắp hai lần trước đó. Cuộc tấn công hack đầu tiên có thể đã xảy ra vào tháng 11 năm 2018 và hệ thống dữ liệu bị đánh cắp tiếp tục cho đến tháng 3 năm 2019.

Theo Cục Điều tra Quốc gia, hàng chục nghìn bệnh nhân Vastaamo có thể đã bị rò rỉ dữ liệu cá nhân. Cảnh sát đang truy tìm thủ phạm ở Phần Lan và các nơi khác.

Hiện vẫn chưa rõ liệu thông tin bị đánh cắp có bao gồm chẩn đoán, hồ sơ điều trị hay thông tin phá hoại khác hay không. ; Không rõ tại sao tin tức này lại xuất hiện. Vào ngày 24 tháng 10, nó đã bị đánh cắp bên ngoài văn phòng của Trung tâm Điều trị Tâm thần Vastaamo ở Pasila, Helsinki. Hypponen là một trong những chuyên gia bảo mật dữ liệu hàng đầu của Phần Lan và là người phát ngôn quốc tế về các mối đe dọa trên không gian mạng. Tôi chưa bao giờ thấy hành vi trộm cắp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân tàn bạo như vậy. Anh ta so sánh con số thương vong trong vụ tống tiền của Trung tâm Phục hồi chức năng vùng mặt Florida vào năm 2019, nhưng ý kiến ​​là giống nhau .—— NguyễnNgọc (AP)