Lúc sinh thời, bà đã ký kế hoạch hiến tặng giác mạc cho Phòng Điều phối ghép bộ phận cơ thể người của Bệnh viện Chợ Rẫy. Bà mất tại nhà riêng vào sáng ngày 19 tháng 10. Bác sĩ Ngân hàng mắt của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã nhận hai giác mạc và đưa về ngân hàng mắt. Hiệp hội đã xem xét danh sách và chọn ra hai thanh niên mù và dễ bị tổn thương để ghép giác mạc.

Trong số đó, một người đàn ông 27 tuổi quê Bạc Liêu hiện đang sống tại thành phố Tây Ninh, trên người có một vết sẹo giác mạc. Chắc là do tai nạn làm việc cách đây hơn hai năm. Anh đã lập gia đình và làm nghề bảo dưỡng, tình trạng mắt của anh ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Cách đây vài tháng, anh đã nộp đơn đến Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM để được ghép giác mạc nhân đạo.

Trường hợp thứ hai là một thanh niên 33 tuổi đến từ An Giang. Do dị vật bay vào mắt nên anh đã để lại sẹo giác mạc ngay từ khi mới 2, 3 tuổi và kể từ đó, mắt phải của anh gần như không nhìn thấy được. Hiện anh làm thợ hồ ở TP Bình Dương, đã có gia đình và con nhỏ, chờ được ghép giác mạc từ lâu. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Trần Thanh Danh, trưởng khoa mắt Bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết, sáng 23-10, hai ca ghép giác mạc đã được thực hiện. Mỗi ca mổ diễn ra suôn sẻ trong vòng 45 phút. Sau khi ghép, 2 bệnh nhân đã tỉnh.

Ngày 26/10, bác sĩ tháo khăn bịt mắt và thả 2 bệnh nhân.

“Dự kiến ​​sau một tháng được chăm sóc và theo dõi, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường trở lại”, bác sĩ Danh giải thích.

Người phụ nữ đã cấy ghép giác mạc cho bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Đây là ca ghép giác mạc lần thứ 48 và 49 do Bệnh viện Nguyên Trát và Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM thực hiện, đã giúp mang lại nỗi đau cho nhiều bệnh nhân nghèo. Ghép giác mạc, chi phí ghép giác mạc do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM chi trả.

Lê Phương