Nhiều tiến bộ khoa học đã được thực hiện trong việc sử dụng bào thai trong nghiên cứu y học. Hàng nghìn phòng thí nghiệm trên khắp thế giới sản xuất vắc xin và phát triển các loại thuốc quan trọng dựa trên công nghệ này. Tuy nhiên, đây là một phương pháp gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng cấm sử dụng thai nhi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Đồng thời, Đảng Bảo thủ là một nhà hoạt động chống phá thai và từ lâu đã coi đây là một hành vi trái đạo đức.

Sau khi Tổng thống Donald Trump rời Covid-19, cuộc tranh cãi lại leo thang. Một sự kết hợp của các kháng thể và thuốc kháng vi-rút (bao gồm REGN-COV2) do Regeneron nghiên cứu đã được sử dụng. REGN-COV2 có các thành phần phôi thai và đã bị bãi bỏ ở Hà Lan từ năm 1970.

Các tế bào phôi của thuốc của Trump đã được biến đổi và trở thành “bất tử” kể từ năm 1973. Kế hoạch thực hiện là Frank Graham, một nghiên cứu sinh và sau đó ở Leiden, Hà Lan. Thông thường, số lần phân chia tế bào bị giới hạn. Tuy nhiên, Frank Graham đã hoàn thiện cấu trúc để giữ cho chúng bị chia cắt. – “Trong thời kỳ này, việc sử dụng mô bào thai để nghiên cứu không phải là hiếm. Năm 1984, người ta tin rằng phá thai không tồn tại. Ở Hà Lan, ngoài việc cứu sống người mẹ, tôi luôn nghĩ rằng phòng thí nghiệm của Leiden là một phương pháp điều trị. Ông Andrea Gamboto, giáo sư tại Đại học Pittsburgh, cho biết nó xuất phát từ một vụ phá thai (phá thai không tự nhiên) “. Ông tên HEK293, đã nghiên cứu trong 25 năm. Ông nói:” Cấm sử dụng công nghệ này sẽ cấu thành tội phạm. Đây là một phôi thai chết. Nó sẽ không làm hại bất cứ ai. Những tế bào này không bị từ chối mà được sử dụng để nghiên cứu. Công bố .—— Ưu điểm của tế bào HEK293 được coi là “tiêu chuẩn vàng” của ngành dược phẩm. Nếu Giáo sư Gambotto thành công, thì vắc-xin Covid-19 bào thai sẽ được sản xuất trên toàn thế giới. Ông nói: “Bạn có thể đến Ấn Độ Tạo một loại vắc-xin mà không cần phải quay lại 30 năm và bắt đầu lại. “

Một kỹ thuật viên tại CanSino Biologics Pharmacy tại trụ sở chính ở Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Nói chung, để tạo ra một loại virus để điều chế vắc xin, các chuyên gia luôn cần các tế bào vật chủ. Nó có thể là một Trứng nhưng tế bào của con người có lợi hơn nhiều. HEK293 có đặc tính “độc hại” và có thể biến đổi thành một loại virut nhỏ nên được các nhà khoa học ưa chuộng. Nó là loại virut không có một phần gen có thể giúp tái tổ chức, nhân rộng và biến đổi khác Vật chất di truyền của virus được chuyển sang tế bào người. Từ đó, hệ thống miễn dịch nhận ra mầm bệnh và tạo ra kháng thể hoặc tế bào T (tế bào miễn dịch) để tự vệ.

Ba vắc xin trong giai đoạn thử nghiệm 3 sử dụng phương pháp này thuộc sở hữu của Oxford Hiệu thuốc thuộc sở hữu của trường đại học Anh AstraZeneca (AstraZeneca), hiệu thuốc Trung Quốc CanSino Biologics và Viện Gamaleya của Nga (vắc xin Sputnik V).

Các công ty khác, chẳng hạn như Moderna và Pfizer, đang sử dụng HEK293 để phát triển vắc xin nCoV star để Kiểm tra hiệu quả của vắc xin. Các tế bào phôi này cũng tạo ra liều vắc xin chống lại bệnh lao, vi rút Ebola và liệu pháp gen.

Thục Linh (SCMP)