Cụ thể hơn, vào tháng 6/2016, một công ty tại TP.HCM đã ký hợp đồng mua bán hạt nhựa với một đối tác tại Singapore. Hai nước là đối tác thường xuyên và đã thực hiện vô số khoản thanh toán thông qua các ngân hàng ở Singapore.

Vào tháng 6, công ty Việt Nam nhận được email từ một đối tác Singapore thông báo lý do công ty bị kiểm toán. Đơn vị này thanh toán qua tài khoản ngân hàng tại Cộng hòa Séc (có giấy tờ ủy quyền). Tên tài khoản của ngân hàng cũng là tên của công ty đối tác. Hai ngày sau, một công ty Việt Nam chuyển tiền. Tuy nhiên, một tuần sau, công ty liên lạc với đối tác của họ ở Singapore và họ nói rằng không có yêu cầu đó và không có ngân hàng nào ở Cộng hòa Séc.

Vecita nói rằng thông tin giao dịch 2 bên gửi qua email đã bị đánh cắp. Sau khi công ty Việt Nam chuyển tiền, tên trộm lập tức đến ngân hàng để rút gần hết số tiền. Đồng thời, đề nghị công ty liên hệ với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, Vechita cho biết, đây cũng là bài học cho các công ty Việt Nam và đối tác nước ngoài khác về vấn đề bảo mật thông tin. Trước đó, cơ quan quản lý đã từng thông báo cho các công ty về tình huống tương tự để cảnh báo.

Ngọc Tuyền