Kintsugi (金丝 木) có nghĩa là “gỗ mạ vàng” và là một hình thức nghệ thuật cổ đại được sử dụng ở Nhật Bản để phục hồi đồ gốm bị hỏng. Những mảnh gốm vỡ dính vào hỗn hợp dầu bóng trộn với bột vàng hoặc bạc. Mương sau khi được buộc lại có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Kinki xuất hiện vào thế kỷ 15, khi tướng quân Ashikaga Yoshimasa làm vỡ một bát trà của Trung Quốc mà ông rất thích, ông phải mang nó đến Trung Quốc. Hàn Quốc sẽ được hàn lại. Tuy nhiên, chiếc bát mà tướng quân nhận được chỉ được hàn sơ sài. Sau đó, các thợ thủ công Nhật Bản đã phát triển kỹ thuật Kintsugi, kỹ thuật này độc đáo và phức tạp hơn.

Nhiếp ảnh: Aleteia.

Nhà tâm lý học Tomas Navarro (Tây Ban Nha), ngoài giá trị ban đầu được cho là dùng để trang trí nhà cửa, Kintsugi còn mang ý nghĩa ẩn dụ. trong cuộc sống.

Các bộ phận bị hỏng sau khi lắp ráp không chỉ bền hơn bộ phận ban đầu mà còn đẹp hơn và trở thành tác phẩm nghệ thuật. Đỉnh là biểu tượng của sự mong manh, sức mạnh và vẻ đẹp. Các đường rãnh không được che đi và giá trị nghệ thuật của các món đồ sẽ không bị giảm đi khi những mảng này bị mòn.

Kintsuki là hiện thân của một triết lý sống, khiến mọi người biết trân trọng những sai sót và không hoàn hảo trong cuộc sống. Mỗi vết nứt là một câu chuyện khác nhau. Navarro nói: “Đồ sành sứ mỏng manh hơn, nhưng giá trị hơn vì chúng gắn liền với nhau.” “Đồ sành sứ mỏng manh, nhưng cũng rất bền và đẹp, giống như con người.” “Đồ sành sứ và sự sống có thể bị nghiền nát, Nhưng đó không phải là vì chúng tôi không thể tiếp tục sống một cuộc sống viên mãn mỗi ngày. ”

Là một nhà tư vấn trong 20 năm, Navarro đã chứng kiến ​​quá nhiều người cảm thấy“ suy sụp sau mỗi chấn thương hoặc cú sốc tâm lý ” “. Anh tin rằng Kintsuki có thể giúp mọi người chữa lành những tổn thương tâm lý, làm lại cuộc đời và trở nên mạnh mẽ hơn. Đó cũng chính là nguồn cảm hứng khiến anh viết nên cuốn “Kintsugi, Embrace Your Flaws and Discover Happiness-The Japanese Way”, đồng thời truyền tải thông điệp rằng mọi người nên sử dụng triết lý nghệ thuật của Kintsugi trong cuộc sống hàng ngày. -Theo Navarro, để thực hành triết lý Kintsugi, xin đừng ngại mạo hiểm và chịu tổn thương trước. Các nhà tâm lý học gợi ý: “Đừng cố gắng sống một cuộc sống yên bình mà không có thử thách. Bạn sẽ chỉ ép mình sống một cuộc sống sinh tồn chứ không phải một cuộc sống đầy đủ”. Chiếc cốc yêu thích có thể vỡ tung. Tương tự như vậy, bất cứ ai bị bệnh đều phải đối mặt với biến cố hoặc mất người thân. Nghịch cảnh luôn tồn tại.

Ông Navarro khẳng định rằng “sức mạnh tâm lý có thể học được”. Nếu con người luôn sẵn sàng đối mặt với những biến cố, thì khi khó khăn xuất hiện, con người có thể áp dụng triết lý Kintsugi vào cuộc sống của mình và coi những thử thách này như một phần của cuộc sống để trở nên mạnh mẽ và tốt đẹp hơn.

Một khách hàng của Navarro áp dụng khái niệm Kintsugi sau khi điều trị ung thư vú. Cô diện đồ tắm đi biển và tự tin để lộ vết sẹo phẫu thuật.

“Lúc đầu, cô ấy rất xấu hổ vì vết sẹo. Nhưng tôi đã động viên cô ấy,” Navarro nói. Đối với các nhà tâm lý học, bản thân nghệ thuật là liều thuốc cho tâm hồn con người. Ông đề nghị mọi người nên tham gia các hoạt động kích thích não bộ, chẳng hạn như làm thơ và học tập. Cắt dán, chơi piano, xây lâu đài cát.

Các nhà tâm lý học cho biết: “Khi bộ não ngừng hoạt động, con người học cách phân tích nỗi đau mà họ trải qua và sử dụng nó để tạo ra những điều đẹp đẽ. “

Cúp máy (theo điện báo)