Một bức ảnh chụp X-quang tại Trung tâm Nhi khoa của Bệnh viện Đa khoa Phú Tho vào ngày 20 tháng 8 cho thấy phần này bị kẹt ở phần trên của em bé thực quản. Bác sĩ đã tiến hành nội soi và lấy dị vật ra.

Bác sĩ Nguyễn Đức Long, giám đốc khoa cấp cứu của Trung tâm Sản phụ khoa cho biết, dị tật đường thở có thể dễ dàng gây tử vong cho trẻ em dưới 6 tuổi. . Lý do là ngạt cấp tính và nhiễm trùng.

Phần này đã được lấy từ thực quản của một đứa trẻ 3 tuổi. Ảnh: Việt Hà .

Vật phẩm, đồ chơi hoặc thực phẩm có hình tròn, hình bầu dục như thạch, sapodilla, hạt nhãn, hạt na, đậu phộng, tiền xu, v.v … rất dễ bị trẻ nuốt vào miệng . Có những dấu hiệu cho thấy trẻ bị dị ứng ho, nghẹn, thở khò khè hoặc la hét, không thể thở, đổi màu, mắt nhăn nheo, môi nhợt nhạt, cơ thể màu tím … bươc. Có hai cách để đối phó với cơ thể người nước ngoài của một đứa trẻ – chạm vào lưng đứa trẻ một tuổi và siết chặt phương pháp nâng ngực: người cứu hộ ngồi hoặc đứng bằng hai chân trước. Đặt đứa trẻ nằm sấp dọc theo vị trí dễ bị cẳng tay của nhân viên cứu hộ, cúi đầu xuống, sau đó gõ nhẹ vào lưng trẻ 5 lần giữa vai giữa hai xương (lực vừa phải). Nếu đối tượng không được giải phóng, ngay lập tức áp dụng ép ngực.

Ép ngực: Đặt trẻ ở phía sau cẳng tay, nằm ngửa, ngửa đầu xuống, dùng hai ngón trỏ và tay kia ấn vào khớp xương ức và đường nối hai núm vú 5 lần (áp lực vừa phải) . Thực hiện hai phương pháp đánh lưng và ép ngực cho đến khi các đối tượng đường thở bị trục xuất.

Nâng lưng và siết chặt bụng, từ một tuổi đến tám tuổi

Phương pháp hỗ trợ: Mọi người quỳ gối sơ cứu, để trẻ đứng, đầu cúi xuống, há miệng. Nhân viên cứu hộ quỳ xuống một bên của đứa trẻ, dùng tay đỡ ngực và gõ vào bàn tay kia trên lưng đứa trẻ giữa xương bả vai 5 lần. Nếu không có vật thể nào xuất hiện, áp lực bụng được sử dụng để phối hợp. Áp lực bụng: Để trẻ đứng, đầu cúi xuống, há miệng. Người cứu hộ quỳ sau lưng đứa trẻ và quàng tay trước bụng đứa bé. Tay của nhân viên cứu hộ được gập lại như một nắm tay giữa rốn và xương ức, và tay kia được quấn trong tay. Bên kia thật chặt. Sau đó bất ngờ siết chặt bụng 5 lần. Nếu đối tượng đường thở chưa bị trục xuất, cần thực hiện hai bước cho đến khi đối tượng bị trục xuất.

Làm thế nào để đối phó với các đối tượng nước ngoài. Ảnh: VH

Sau khi hoàn thành tất cả các thao tác trên, đối tượng không thể bị bắn, vì vậy hãy nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ có thể loại bỏ nó để tránh các biến chứng nguy hiểm. Khi trẻ có thể đào các dị vật trong đường hô hấp, xin đừng cố gắng sử dụng các kỹ thuật, đình chỉ hoặc trượt trẻ bằng tay, tình huống sẽ trở nên nguy hiểm hơn.

Thủ tục sơ cứu giải thích sinh vật kỳ lạ của Heimlich .

Ya