Ngày 26-10-26 / 10, bác sĩ Nguyễn Lương Kỳ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Hai bệnh nhân này đã chiến đấu suốt ba tháng trời, được các y, bác sĩ nhiều bệnh viện, đơn vị hỗ trợ. Với nỗ lực của bác sĩ, những người còn sống đã có thể sống sót và hồi phục. ”“ Bác sĩ cho biết thêm, quá trình hồi phục của hai bệnh nhân diễn ra chậm và rất khó khăn. Có lúc hai vợ chồng tưởng chừng như bỏ cuộc .—— Hai vợ chồng ăn tối 19/7 Sau khi uống mắm Minh Chay, ngày hôm sau các cháu bắt đầu nôn, chóng mặt, mờ mắt, rối loạn ngôn ngữ, khó nuốt, khó thở và sụp mí mắt, từ ngày 24/7 đến ngày 26/8, sau khi bệnh tiến triển chậm, các cháu được chuyển vào TP.HCM. Bệnh viện Qiao Lei đã tiếp nhận điều trị. Sau khi nhập Qiao Lei, hai mí mắt của họ đã sụp xuống hoàn toàn, họ khó nói, khó nuốt, yếu tay chân và sức cơ vẫn còn từ 2 đến 4/5. Tình trạng khó thở ngày càng nặng hơn, suy hô hấp và phải đặt nội khí quản. Thở máy.

Qua cơn nguy kịch, hai vợ chồng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa ngày 26 tháng 8. Một người có thể giữ được liên lạc, nhưng phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở, teo cơ, yếu tay chân. Bệnh viện viêm phổi. Tuân thủ và hợp tác. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Kỳ, tại thời điểm đó, Bộ Y tế vẫn chưa có ý kiến ​​về việc ngộ độc ở khối Minh Chảy. Bệnh nhân này được xác định là bệnh nhân quan trọng, có yếu tố nguy cơ đặc biệt nên phải tiếp tục cố gắng, chăm sóc tích cực với tinh thần “còn tát” — Việc tìm cách điều trị cho bệnh nhân cũng khiến bác sĩ đau đầu, lúc đó bác sĩ cũng không xác định được nguyên nhân, thôi Để điều trị triệu chứng, điều quan trọng là hỗ trợ hô hấp, người phụ nữ mang thai 24 tuần, thai nhi phát triển tốt nên rất khó chọn thuốc phù hợp.

Người chồng dễ bị ngộ độc hơn vợ do đa kháng thuốc ở lồng ngực. Ông bị viêm phổi nhập viện, bệnh nhân tăng huyết áp khó kiểm soát được tình trạng phù phổi cấp dai dẳng, bác sĩ khó chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị, trong quá trình điều trị, bệnh nhân thường trở nặng, kèm theo suy hô hấp, phải thở máy cao áp hoàn toàn. Buộc phải dùng kháng sinh mạnh, dẫn đến tác dụng phụ là suy thận cấp.

Cả hai tình trạng suy kiệt và kém hấp thu do không vận động trong thời gian dài. Các bác sĩ đã đưa ra chế độ ăn đặc biệt kết hợp thể chất hàng ngày. Liệu pháp nhằm duy trì chức năng vận động của bệnh nhân ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, thông khí hỗ trợ và nhiều phương pháp điều trị không thể cải thiện sức khỏe của bệnh nhân.

Cuối tháng 8, Bộ Y tế đã đưa ra cảnh báo nhắc nhở mọi người rằng chứng khó chịu ở cổ của Minh Chay sẽ gây ra cả nước Nhiều người ở khắp nơi cho rằng, nguyên nhân khiến hai vợ chồng bị ngộ độc được xác định là do botulinum của Minh Chay’spété, nhưng khó khăn là Việt Nam chưa có thuốc giải độc, sau đó, một chai thuốc giải độc botulinum do WHO của Thụy Sĩ tài trợ đã được Bachmay đưa. Bệnh viện được chuyển đến thành phố Khánh Hòa .—— “Toàn bộ khoa phòng chống ma túy tích cực phục hồi chức năng chờ chai thuốc cả đêm sau đó. Có một vấn đề đặt ra: hai bệnh nhân bị ngộ độc, nhưng cần ưu tiên một thuốc giải độc? “Giải pháp Để giải quyết vấn đề này, một hội đồng chuyên môn đã được thành lập để cùng với Hội đồng Bộ Y tế đưa ra quyết định cuối cùng. Bác sĩ đã quyết định cho chồng uống thêm thuốc ngộ độc vào ngày 12/9. Quyết định này được bệnh nhân và người nhà quyết định. Với sự hỗ trợ của đội ngũ y tế của bệnh nhân. Những thay đổi của bệnh nhân là rất nhỏ và anh ấy đang tìm kiếm các tài liệu y tế giúp khôi phục sự dẫn truyền nội mạc tử cung. Các dấu hiệu tích cực dần xuất hiện và người vợ đã có thể dừng quạt trước mặt chồng. Đây được coi là quyết định chuyển đi của bác sĩ Ngoại trừ “tín hiệu vàng” của ống thở, bệnh nhân có thể tự thở hoàn toàn, chị hồi phục tốt và được xuất viện vào cuối tháng 9 để tiếp tục vật lý trị liệu tại nhà.

Chồng chị được chỉ định vật lý trị liệu tại giường. Ảnh: Cung cấp Bệnh viện.

Chồng tôi tiếp tục điều trị viêm phổi, suy thận cấp do thuốc, uống thuốc độc, kết quả xét nghiệm dần khả quan, bệnh nhân bắt đầu hồi phục khả năng tự thở, gần đây đã rút được ống thở và đóng thành công. Được thở máy, trí óc của anh đã được cải thiện do thể chất hồi phục, không còn suy nghĩ chán nản, muốn bỏ cuộc. Anh được xuất viện vào ngày 22 tháng 10.

Từ tháng 7 đến nay, cả nước vào TP. Thành phố Hà Nội ghi nhận 16 người mắc chứng ngộ độc thịt nặng.Khánh Hòa, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Quảng Nam. Sau khi ăn mắm Minh Chay, tất cả đều có biểu hiện ngộ độc. Ngoài ra, có nhiều người khác bị ngộ độc nhẹ hơn, nhưng mệt mỏi, yếu cơ, việc điều trị có tiến triển.