Dịch mới ở Bắc Kinh kể từ ngày 12 tháng 6 đã cảnh báo về làn sóng Covid-19 thứ hai, đặc biệt là ở các quốc gia ban đầu có thể ngăn chặn dịch bệnh và quyết định mở lại nền kinh tế của họ. .

Một số quốc gia như Nhật Bản và Hàn Quốc đã báo cáo các vụ dịch mới sau khi thư giãn trật tự xã hội, lây nhiễm hàng chục trường hợp mỗi ngày. Thủ đô là nơi sinh của những trường hợp tích cực nhất, một phần là do dân số đông. Đến nay, dịch bệnh mới nhất ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đã tìm thấy 184 người mắc Covid-19. Các quan chức phải hủy nhiều chuyến bay nội địa, cấm xuất khẩu và phong tỏa một số thành phố.

Các chuyên gia đồng ý rằng Đông Á đã chuẩn bị đầy đủ, và sau khi tham gia nhiều khóa học, phản ứng nhanh hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nói rằng các thách thức vẫn còn, đặc biệt là trong khi duy trì cảnh giác, để đảm bảo rằng dịch bệnh ở quy mô nhỏ không phát triển thành các nguồn lây nhiễm lớn hơn và không kiểm soát được. Vào ngày 8 tháng 6, người Ấn Độ đeo mặt nạ trên xe buýt Mumbai. Ảnh: EPA-EFE

Paul Ananth Tambyah, Chủ tịch Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Nhiễm trùng lâm sàng châu Á-Thái Bình Dương, cho biết dịch bệnh ở nước thứ hai có nguy cơ nhiễm trùng cao nhất vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, với hàng ngàn trường hợp dương tính. giữa.

“Ngay cả khi có thể nói rằng đây là nửa sau của dịch bệnh đầu tiên, các quốc gia này vẫn nói:” Chuỗi truyền bệnh chưa bị cắt đứt. Theo Tambia, Ấn Độ là một trong những nơi có tốc độ lây truyền vẫn rất cao và dễ dàng đối phó với nguy cơ tái phát Covid-19. Vào ngày 19 tháng 6, nước này đã đăng ký thêm 13,586 trường hợp dương tính, kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Kỷ lục cao nhất.

Có đủ bằng chứng cho thấy đại dịch này có thể biến thành bệnh mạn tính và nó sẽ trở lại phổ biến hàng năm. Trong mùa cao điểm, các quốc gia đã vượt qua làn sóng đầu tiên đã sẵn sàng để ngăn chặn đợt bùng phát thứ hai. – – Sau khi tăng nhanh vào đầu tháng 5, số ca mắc mới ở Hàn Quốc đã ổn định. Lee Hoanjong, giáo sư tại Bệnh viện Nhi đồng Đại học Quốc gia Seoul, cho biết sau khi nước này giảm bớt sự phân chia xã hội trong khoảng một tháng, sự lây lan của virus là không thể tránh khỏi. Cho đến khi vắc-xin được phổ biến rộng rãi, hoặc khoảng 60% dân số bị nhiễm vi-rút và tăng cường khả năng miễn dịch cộng đồng. “Bộ Y tế cho biết cần chuẩn bị cho dịch bệnh ở Seoul và các khu vực khác, và cảnh báo rằng Covid-19 có thể Nó sẽ kéo dài đến mùa hè. Trung tâm cho biết nếu không muốn đối mặt với khả năng đăng ký hàng trăm trường hợp mới mỗi ngày vào tháng tới, Hàn Quốc phải tăng cường trật tự xã hội.

Các chuyên gia đặc biệt lo lắng về Nhật Bản, nói rằng Nhật Bản có khả năng sẽ nhận được làn sóng Covid-19 thứ hai. Chủ tịch Kazuhiro Tateda, chủ tịch Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm (JAID), thành viên của Ủy ban ứng phó đại dịch của chính phủ, cho biết Tokyo gần đây đã tìm thấy nhiều trường hợp tích cực trong môi trường cuộc sống về đêm. Ông tin rằng các dịch bệnh này dễ kiểm soát hơn vì các liên hệ có thể được theo dõi, nhưng luôn có nguy cơ dịch bệnh địa phương.

“Rủi ro mùa hè thường thấp, vì vậy làn sóng thứ hai dự kiến ​​sẽ đến vào tháng 10”, Tateda nói thêm.

Vào ngày 12 tháng 6, các học sinh từ một trường học ở Gwangju, Hàn Quốc, đã nhận được bài kiểm tra Covid-19. Ảnh: Reuters – Mặc dù chính quyền đã ban hành một loạt các hướng dẫn về cuộc sống về đêm, nhưng Yoko Tsukamoto, giáo sư tại Khoa Nhiễm tại Đại học Khoa học Y tế Hokkaido, cho biết sẽ rất khó khăn. Hãy để công ty hoàn toàn tuân thủ. Nếu số lượng nhiễm trùng mỗi ngày tăng lên hơn 100, Tokyo không còn cách nào khác là phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp một lần nữa.

“Chính phủ đã tăng ngân sách để chống lại căn bệnh này. Cô y tá cũng sẵn sàng đối phó với tình huống này. Ông nói:” Nếu thực sự có một làn sóng thứ hai, mọi thứ đã sẵn sàng. “Theo Michael Baker, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Otago, Wellington, sau trận dịch đầu tiên, bài học quan trọng nhất ở châu Á là mặt nạ, kiểm tra chất lượng và theo dõi liên lạc. Ngoài ra, ông nói:” Mức độ khoa học của đại dịch , Lãnh đạo và hành động nhanh chóng, cũng như kinh nghiệm về dịch SARS đều có hiệu quả như nhau. “Một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch SARS đã áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn trong giai đoạn nàyDòng thứ hai của Covid-19 bao gồm thiết lập một trạm kiểm soát địa phương 24 giờ, đóng cửa các trường học và khuyến khích mọi người thiết lập các không gian xã hội. “Đây vẫn là mối đe dọa chính đối với Trung Quốc. Theo Zhang Qiang, phó giám đốc Cục phòng chống dịch bệnh thành phố Bắc Kinh, Bắc Kinh đã mở rộng phạm vi thử nghiệm quy mô lớn ở các khu dân cư, bao gồm cả những người đã đến thăm chợ bán buôn. TanPhat Dia hoặc người thân cận. Giáo sư Wu Zhiwei, giám đốc Trung tâm nghiên cứu sức khỏe cộng đồng của Đại học, cho biết những nỗ lực của thủ đô là đủ để kiểm soát dịch bệnh mới, nhưng mật độ dân số, tỷ lệ di cư và nhập cư sẽ đặt ra những thách thức lớn đối với công tác phòng chống và kiểm soát – Thục Linh (theo SCMP)