Năm 2015, trò chơi Blue Whale Challende trên Youtube đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm thanh thiếu niên trên thế giới do có nội dung tự sát. Vào năm 2018, một video về nhân vật đáng sợ Momo đã dạy trẻ em cách tự làm tổn thương mình. Giữa tháng 10, tại Việt Nam, một bé gái 5 tuổi thiệt mạng vì xem video hướng dẫn “ch sống mà còn thở” trên YouTube.

Theo chuyên gia sức khỏe Tammy, nội dung từ các video độc hại trên Youtube hoặc mạng xã hội có thể cản trở sự phát triển của não bộ.

Donna Volpitta, người sáng lập Lãnh đạo kiên cường tại Trung tâm Đào tạo Gia đình, Tiến sĩ Giáo dục, cho biết: “Những đứa trẻ thường xuyên gặp căng thẳng, lo lắng hoặc sợ hãi sẽ có vỏ não trước và thùy trán kém phát triển. Đây là những thành phần chịu trách nhiệm vận hành. Ví dụ, “Lập kế hoạch hoặc đưa ra lựa chọn chủ động.”

Google ra mắt nền tảng Youtube Kids vào năm 2015, nền tảng này không chứa video độc hại mà chỉ chứa nội dung thân thiện với trẻ em. Các video này có kích thước nhỏ nhưng thể hiện rõ ràng nền tảng kỹ thuật số Tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Google luôn xin lỗi về những khiếm khuyết kỹ thuật trong toán học, nhưng nó tải lên khoảng 400 giờ video mỗi phút. Đây là một đánh giá vô nghĩa. Kể từ khi thành lập Youtube vào năm 2005, nó đã được sử dụng cho trẻ em. Mức độ phổ biến đang tăng lên nhanh chóng .—— Hiện nay, các chuyên gia sức khỏe tâm thần cảnh báo rằng nền tảng này có thể là phương tiện gián tiếp hoặc trực tiếp, có thể dẫn đến bạo lực hoặc hành vi tình dục không phù hợp được thực hiện ở trẻ em dưới 13 tuổi .—— Trên YouTube Đoạn băng ghi hình cảnh trẻ em bị nhện khổng lồ rượt đuổi khiến nhiều trẻ em hoang mang Ảnh: Youtube

Acordi tìm đến bác sĩ Volpitta Việc xem đoạn video rùng rợn khiến não bộ tiết ra một lượng nhỏ dopamine (hormone hạnh phúc), chất này gây hưng phấn. Sự hưng phấn và nhắc người dùng lặp lại các hành động. – – Natasha Daniels, một nhà trị liệu tâm lý trẻ em ở Chandler, Arizona, đồng ý. Cô ấy nói rằng trong 5 năm qua, do xem trên YouTube Số lượng trẻ em mắc chứng rối loạn lo âu do xem quá nhiều video đã tăng mạnh. Hầu hết các em đều có biểu hiện biếng ăn, khó ngủ, quấy khóc và sợ hãi. Daniels nhấn mạnh rằng các bậc cha mẹ nên chú ý đến các điều khoản của YouTube, trong đó nêu rõ: “ Dịch vụ không áp dụng cho trẻ em dưới 13 tuổi. ”Cô nói thêm:“ Tác động tiêu cực mà tôi thấy chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 12. Nó thực sự cần được chú ý. “Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, căng thẳng cảm xúc của trẻ em thường biểu hiện như: thay đổi tâm trạng, rút ​​lui khỏi các hoạt động nhóm, lo lắng, phàn nàn, khóc hoặc sợ hãi. Trẻ em thường ở gần cha mẹ hoặc giáo viên, ngủ quá nhiều hoặc quá ít và rối loạn ăn uống. -Video có chứa nội dung khiêu dâm trẻ em là đáng lo ngại nhất. “Trong một thời gian, một đứa trẻ khoảng 8 đến 10 tuổi được đưa đến phòng khám của tôi để làm tình. Trước đây, điều này chỉ xảy ra khi một đứa trẻ bị người lớn lạm dụng tình dục. Nhưng trong 5 năm qua, Youtube chính là nguyên nhân. Cô ấy bắt đầu hỏi bệnh nhân cách họ sử dụng mạng xã hội. “Một thiếu niên nói với tôi rằng anh ấy thích xem một nhóm trên Instagram, điều đó khiến tôi cảm thấy dễ chịu hơn. Sau đó, đột nhiên, tôi nhìn thấy một bức ảnh thành viên trong nhóm bị chặt tay,” cô nói. Sự khôi phục.

Tại Việt Nam, giữa tháng 10, nhiều video nhảm nhí đã thu hút hàng triệu YouTuber xem, trên băng không còn có Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thành Nam và các video khác nữa. Chẳng hạn Troll’s anh ăn lẩu cháo gà là xong , Hay Troll kiếm tiền và phá vỡ con heo đất của em gái và anh trai mình-Tiến sĩ Michael Rich, phó giáo sư nhi khoa tại Trường Y khoa Trẻ em Harvard và giám đốc Trung tâm Truyền thông và Sức khỏe Trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng Boston, cho biết khi sử dụng loại thuốc này, trẻ em phải đối mặt với bốn vấn đề. Internet, bao gồm nghiện cờ bạc, nghiện mạng xã hội, nghiện thông tin và nội dung khiêu dâm dành cho trẻ vị thành niên, hành vi của nó chủ yếu được biểu hiện như rối loạn tăng động giảm chú ý, lo âu hoặc trầm cảm.Việc sử dụng mạng xã hội một cách lừa đảo có thể được phân loại là rối loạn tâm thần.

Thục Linh (theo báo cáo của CNBC “New York Times”)