Hai năm trước, bệnh nhân bị sa sinh dục (còn gọi là sa vùng chậu) qua đường âm đạo mà không được điều trị. Chất lượng ngày càng cao kéo theo những bất tiện cho cuộc sống. Cô ấy đã dùng hơi nước nóng lên vùng sinh dục nhiều lần mà vết loét vẫn không lành.

Các bác sĩ Bệnh viện Cần Thơ Trung ương chẩn đoán bệnh nhân bị sa bàng quang độ 4 và sa âm đạo kèm theo đái tháo đường týp 2, cần phải phẫu thuật để điều trị đầy đủ. Bệnh nhân đã được cắt tử cung cách đây 14 năm.

Bệnh nhân được phẫu thuật ngày 18/10 và tỉnh táo, không sốt, không sa. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. Bác sĩ CK II Nguyễn Phước Lộc cho biết, khoa đang điều trị cho 4 bệnh nhân khác có tình trạng tương tự. Đa số đến viện muộn, sa cơ quan chậu lâu ngày dẫn đến ứ nước tiểu, sỏi bàng quang, một số bị suy thận do tích nước nhiều. Theo thống kê của Hội Sàn chậu TPHCM, từ vị trí bình thường cho đến âm đạo hay hậu môn, các cơ quan vùng chậu như bàng quang, tử cung, âm đạo, trực tràng, ruột đều mắc phải căn bệnh này. Các bệnh thường gặp của phụ nữ sau mãn kinh, phụ nữ mang thai, sinh đẻ nhiều lần, phẫu thuật vùng chậu, táo bón mãn tính, bệnh đường hô hấp. Triệu chứng của sa vùng chậu là sưng tấy nhô ra khỏi âm đạo. Đau dữ dội vùng thắt lưng hoặc áp lực vùng chậu; chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt là chảy máu sau mãn kinh; tiểu không tự chủ, tiểu khó, tiểu buốt, nhiễm trùng đường tiết niệu nhiều lần; đại tiện khó, đại tiện khó. – Bác sĩ Lữ khuyến cáo khi có các triệu chứng trên Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa sản, tiết niệu để khám, không nên tự ý điều trị để tránh tai biến.

Chữ cái tiếng Anh