Sau khi vào Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vào tuần trước, bệnh nhân đã hồi phục ngay lập tức. Lúc này tình trạng sốc tăng dần, huyết áp chỉ còn 50 mmHg.

Bệnh viện báo động đỏ, phẫu thuật khẩn cấp xử lý túi phình và hẹp động mạch thận trái, dẫn đến khoảng 2 lít máu tụ sau phúc mạc. – BS Dương Xuân Phương khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực cho biết rất khó. Đối với những bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch thận, việc vỡ khối máu tụ rất quan trọng, ca mổ rất khó khăn.

“Nếu khối máu tụ trong ổ bụng bị vỡ, bệnh nhân có thể tử vong trên bàn mổ”, bác sĩ Phương nói. Trường hợp xấu nhất đã không xảy ra khi mổ cấp cứu. Hiện bệnh nhân đã tỉnh lại. Hiện anh ấy đã ổn định sau ca mổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

BS Phương cho biết, bệnh phình động mạch thận là bệnh hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 0,015-0,09% dân số, y văn thế giới chỉ ghi nhận một số trường hợp chứ chưa có báo cáo nào ở Việt Nam trước đây. Đó là thành động mạch thận giãn nở không thể phục hồi với đường kính lớn hơn bình thường 50%. Các túi phình động mạch thận và các túi phình nói chung nếu không được điều trị thường sẽ lớn dần, gây chèn ép các cơ quan xung quanh, nhiễm trùng, có biến chứng vỡ túi phình… “Khi vỡ túi phình, khoang sau phúc mạc là tai biến nguy hiểm nhất. Người bệnh sẽ bị chảy máu nhiều, nguy cơ tử vong rất cao, thường tình cờ phát hiện được khi siêu âm hoặc chụp cắt lớp ổ bụng, thường xuyên đi khám là cách tốt nhất để nhanh chóng phát hiện và điều trị.