Shinji Kakuno, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Chính sách Thương mại Nhật Bản cũng chia sẻ nhận định trên. Theo vị này, các nước Đông Nam Á (như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam) có cơ sở hạ tầng phát triển và thương mại điện tử đang có tốc độ tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, trong toàn khu vực, đặc biệt là ở Việt Nam, vẫn còn một số khó khăn về thanh toán điện tử, chi phí hậu cần (dịch vụ hậu cần), thói quen mua hàng, … “Nếu muốn thực hiện các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới, tại Việt Nam Thói quen dùng tiền mặt để thanh toán mua sắm trực tuyến sẽ trở thành trở ngại lớn ”, anh chia sẻ tại hội thảo thương mại điện tử. Biên giới giữa Việt Nam và Nhật Bản nằm ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Thói quen thanh toán vẫn là một trở ngại đối với thương mại điện tử ở Việt Nam. Ảnh: Reuters-Đại diện một công ty Nhật Bản tham gia hội thảo cho biết, thương mại điện tử ở Xứ sở Mặt trời mọc có hai chiều, đó là người Nhật mua hàng từ nước ngoài, và ngược lại, người nước ngoài cũng mua hàng từ Nhật. “Đồng thời, Vietnam tronic, một công ty thương mại điện tử chủ yếu tập trung vào thị trường nội địa, trong khi người tiêu dùng quan tâm đến việc mua hàng từ các trang web xuyên biên giới như Amazon, Ebay, Alibaba…”, ông Trang Thành Tín, Giám đốc Phát triển sản phẩm, Công ty Thương mại điện tử TP. Người phát ngôn của Tiki cho biết, điều này cho thấy sự khác biệt giữa công ty Việt Nam và công ty nước ngoài.

Trong buổi tọa đàm, một số công ty Nhật Bản và Việt Nam cho rằng để hình thành nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới cần giải quyết nhiều vấn đề như chính sách giải quyết tranh chấp trong giao dịch thương mại điện tử, thanh toán, vận chuyển hàng hóa … — Ông Trần Hữu Linh, Vụ trưởng Thông tin Bộ Thương mại điện tử và Công nghệ (VECITA, Bộ Công Thương) cho biết, việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào đầu năm 2016 sẽ mở ra các đơn vị hợp tác kinh doanh. Áp dụng cho các ngành công nghiệp tại các quốc gia / khu vực trong khu vực. Người phụ trách bộ phận cho biết: “Việc hoàn thành đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng mang lại khả năng phát triển cho nền kinh tế và ngành thương mại điện tử của Việt Nam.” Trong số 40 triệu người dùng Internet, xu hướng của Việt Nam đang phát triển tốt, với 58%. Tôi đã từng mua sắm trực tuyến. Ông cho biết: “Doanh thu ước tính của thị trường thương mại điện tử cả nước năm 2015 đạt xấp xỉ 4 tỷ đô la Mỹ.” Chủ đề của hội thảo quốc tế là “Xu hướng và cơ hội trong thương mại điện tử xuyên biên giới. , Cung cấp thông tin về các mô hình thương mại điện tử trên thế giới và Nhật Bản, chương trình cũng chia sẻ một số bài học kinh nghiệm từ các công ty Nhật Bản.

Kỳ Duyên