Một đại diện của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Haiyang cho biết, con chó chỉ nặng 2-3 kg đã được gia đình bệnh nhân mua vào tháng Sáu. Ngày 5/9, anh ta cắn một người bạn của chủ nhà. Ngày hôm sau, con chó tiếp tục cắn con trai bệnh nhân, anh này đánh con chó cũng bị chó cắn vào tay. Ngày 7 tháng 9, con chó chết. Ba người bị chó cắn đều chưa tiêm phòng dại.

Vào ngày 17 tháng 10, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau đầu và mệt mỏi và được khám tại một phòng khám tư nhân địa phương. Bốn ngày sau, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, có biểu hiện sợ gió, sợ ánh sáng, sợ nước, nói chuyện phiếm và chui xuống gầm giường. Bệnh nhân bất tỉnh, phải thở máy, đến ngày 22/10 thì tử vong. Sáu ngày sau, kết quả xét nghiệm của Viện Y tế dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút dại. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Dương yêu cầu hai người còn lại bị chó cắn. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kiểm tra, giám sát sức khỏe. Kiểm tra tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tử vong để được tư vấn về cách đề phòng và ngăn ngừa chó cắn.

Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Khi bệnh nhân lên cơn dại, tỷ lệ tử vong là 100%.

Để phòng chống bệnh dại, mọi người cần được giáo dục phòng tránh căn bệnh này. Nếu bị chó, mèo cắn, cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn cách phòng tránh. Khi bị động vật cắn, cách duy nhất để tránh là tiêm vắc xin phòng dại ngay lập tức. Theo khuyến cáo của các cơ sở thú y, răng nanh cần được tiêm phòng dại.

Thúy Quỳnh