Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: “Chúng tôi hiện đã tăng đánh giá về nguy cơ lây truyền và ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến mức rất cao trên toàn cầu.”, Tedros Adhanom Ghebreyesus. Nhà báo tại cuộc họp báo Geneva hôm nay. Ông cho biết số lượng các trường hợp mới và các vụ dịch mới trong những ngày gần đây là “rõ ràng đáng lo ngại”.

Bác sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cho biết nhiễm trùng “rất cao”. Tuy nhiên, Ryan nói rằng WHO không có ý định làm mọi người sợ hãi. “Đối với tất cả các chính phủ trên hành tinh này Đối với hầu hết các phần, đây là tất cả thực tế: hãy tỉnh táo. được chuẩn bị. Virus này có thể lây lan, và bạn phải chuẩn bị. Bạn có trách nhiệm với công dân của mình và cả nước. Ông nói: “Thế giới …. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Trong một cuộc họp báo được tổ chức tại trụ sở vào ngày 24 tháng 2. Ảnh: AFP. Ông Tedros cũng đưa ra lời an ủi tương tự. Quan chức của WHO nói: “Chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy virus này là Giao tiếp tự do trong cộng đồng. Trong trường hợp này, chúng tôi vẫn có cơ hội kiểm soát virus. “Chìa khóa để kiểm soát virus là phá vỡ chuỗi lây truyền”, khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Michael Ryan nói, “nghi ngờ liệu dịch này có được coi là” đại dịch “hay không sử dụng”. Ryan nói: “Nếu Tổ chức Y tế Thế giới nghĩ rằng đây là một đại dịch”, về cơ bản chúng tôi sẽ chấp nhận rằng mọi người trên hành tinh sẽ bị phơi nhiễm với loại virus này. Dữ liệu không hiển thị virus này. Kẻ thù lớn nhất không phải là virus, mà là sự sợ hãi. Đây là một tin đồn về sự nhầm lẫn và kỳ thị. Tài sản lớn nhất của chúng tôi là sự thật, lý trí và sự thống nhất “, Tedros nói thêm. Tổng giám đốc WHO cũng nói rằng hơn 20 loại vắc-xin đang được phát triển trên khắp thế giới. Một số phương pháp điều trị đã được thử nghiệm lâm sàng và kết quả phải được đưa ra.” “Được công bố trong vòng vài tuần.” — Tedros hôm qua nói rằng khi dịch bệnh xảy ra ở Iran, Ý và Hàn Quốc, thế giới đang ở “thời điểm quan trọng”. Ông cảnh báo rằng tất cả các quốc gia phải chuẩn bị cho đợt nCoV đầu tiên. Người đứng đầu WHO cho biết: “Không quốc gia nào bị nhiễm bệnh chủ quan. Đây có thể là một lỗi nghiêm trọng. Virus này không có biên giới. “Tuyên bố do WHO đưa ra trong bối cảnh Mexico và Azerbaijan thừa nhận sự xuất hiện đầu tiên của các trường hợp dương tính với nCoV, nâng tổng số quốc gia và khu vực của dịch Covid-19 lên 58.-Hugo Lopez-Gatell, Thứ trưởng Bộ Y tế Mexico cho biết Lần đầu tiên anh bị nhiễm nCoV là một chàng trai trẻ đến từ Hoa Kỳ. Thủ đô Lopez-Gatel nói: “Bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định. Ông chỉ bị bệnh nặng và có triệu chứng cảm lạnh. Anh ta vẫn còn rất trẻ, nên mức độ nguy hiểm là rất thấp. “Chính phủ Azerbaijan đã xác nhận rằng trường hợp nCoV đầu tiên của đất nước là công dân Nga của Iran. Các quan chức y tế nói rằng bệnh nhân đã được cách ly và tình trạng của anh ta ổn định. Các trường hợp đã được báo cáo ở Azerbaijan và Mexico, và Covid-19 phổ biến ở 58 trường hợp Xảy ra ở nước này. Sau khi rời Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12 năm 2019, các quốc gia trên thế giới đã khiến hơn 83.000 người nhiễm bệnh và hơn 2.800 người chết .

Tổ chức Y tế Thế giới đã thông báo vào ngày 30/1 Covid-19 rằng đó là “Điều kiện y tế khẩn cấp quốc tế”, nhưng cho rằng không có lý do gì để cấm đi du lịch vòng quanh thế giới. Người đứng đầu tổ chức cho biết dịch bệnh đã trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng, đòi hỏi phải phát hiện nhanh thuốc và vắc-xin. Mười ngày sau, ông cảnh báo rằng do bên ngoài Trung Quốc. Với sự gia tăng của các bệnh nhiễm trùng mới, cơ hội hạn chế nhiễm virus corona đang giảm dần. Vào ngày 26 tháng 2, Tổ chức Y tế Thế giới lần đầu tiên xác nhận rằng có nhiều trường hợp nhiễm nCoV mới bên ngoài Trung Quốc hơn Trung Quốc, đánh dấu sự thay đổi trong quá trình dịch bệnh .

Ngọc Anh (CNBC / AFP)