Thức dậy với cảm giác khó thở, Dieppe nói: “Cuộc sống của tôi phụ thuộc hoàn toàn vào việc cấy ghép nội tạng. Không có ngày cụ thể.”

Trong vài tháng, Dieppe đã cung cấp dịch vụ cấp cứu trong bệnh viện quân đội. y 103 Vì gan bị xơ hóa toàn bộ nên một người gầy chỉ nặng 38 kg. Bên cạnh chị Điệp là mẹ chị Phạm Thị Thoa đang xoa bóp tay chân cho con gái. Thời gian gần đây, chị Diệp thường xuyên bị động kinh, có khi dài như 10 tuổi nên chị không cho con đi bộ. Vừa xoa, vừa động viên chị yên tâm chữa trị nhưng đôi mắt vẫn đỏ hoe vì ngấn lệ.

“Mong muốn lớn nhất của tôi bây giờ là tôi có thể hiến gan để cứu sống một lần nữa. Cô Soya nói:” Từ ngày bố cô hiến gan, sức khỏe của cô rất kém và cô nghiễm nhiên trở thành trụ cột của gia đình. . Nếu cô ấy hiến gan, sẽ không có người khỏe mạnh trong gia đình. “.—— Anh Điệp là bệnh nhân đầu tiên trong gia đình Việt được ghép gan vào năm 2004. Cha ruột anh Nguyễn Quốc Phong 48 tuổi.

Để thực hiện ca mổ, Học viện Khoa học Quân y 103 Đội ngũ y, bác sĩ phải chuẩn bị trong vòng 5 năm, nhiều chuyên gia được cử ra nước ngoài học về ghép gan, miễn dịch, huyết học … Bệnh viện Chợ Rẫy cử 10 bác sĩ theo dõi, rút ​​kinh nghiệm, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cử cán bộ theo dõi. , GS Lê Thế Trung dẫn đầu kíp ghép cách đây 16 năm.-Anh Điệp được điều trị tích cực tại phòng cấp cứu Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Quân y 103. Hai mắt bị ghèn vàng, Ảnh: Thùy An

Ca phẫu thuật năm 2004 – Tuổi thơ Diệp lớn lên với nhiều lần “thập tử nhất sinh”, cô được phẫu thuật nối ống mật chủ từ năm 3 tuổi vì bệnh teo đường mật bẩm sinh, khi lên 9 tuổi tình trạng của cô trở nên tồi tệ hơn. Khi đó, Dieppe buộc phải dừng việc học và lên Hà Nội điều trị, khi bố mẹ Diệp không có việc làm ổn định phải chuyển gạch, cày thuê để kiếm tiền trang trải và lo tiền chữa bệnh cho con gái, khó khăn chồng chất. — Năm 2004, anh Điệp may mắn được chọn tham gia ca ghép gan của Học viện Khoa học Quân Y. Lá gan do chính cha ruột anh hiến tặng, đây là ca ghép gan đầu tiên ở Việt Nam, gia đình anh còn chần chừ, nhưng Anh Phong quyết tâm săn chắc dù chỉ còn 1% cơ hội không bỏ cuộc.

Sau 15 tiếng phẫu thuật, GS Trang tin rằng ca phẫu thuật thành công vượt mong đợi của mọi người, giáo sư nói sau ca phẫu thuật: Gan tách từ bố được ghép cho con có màu hồng rất khỏe mạnh. “

Giai đoạn nguy hiểm nhất sau ca phẫu thuật là 40 ngày đầu tiên. Diệp phải chịu đựng ba đợt thải độc cấp tính và hai lần biến chứng đeo tạng lạ. Hai tháng sau, sức khỏe của Diệp mới tốt lên. Bé đã tăng 2 kg và có các chỉ số sinh lý rất tốt. Cha Dieppe được xuất viện trong tình trạng thể chất tốt và có thể làm việc bình thường.

Năm 2018, Cha Dieppe được Bệnh viện Quân y cưu mang , Đồng ý làm việc ở hiệu thuốc để kiếm sống. Công việc của anh nhẹ nhàng như bốc thuốc, cân thuốc, phân loại thuốc trong giờ làm việc và ưu tiên đồng nghiệp để họ trực đêm. Cô chịu khó chống cự vừa phải. Thuốc thang, kiểm tra định kỳ hàng tháng, và nhớ giữ gìn, bảo vệ lá gan do bố mình hiến tặng.

Hình ảnh bố mẹ Diệp 15 năm trước khi ghép gan. Ảnh: nhân vật cung cấp

nhưng, cách đây 1 năm, Chị Diệp sức khỏe giảm sút nhiều, thường xuyên đau ốm, đi ngoài nhiều, bụng chướng lên không ăn uống được, đi khám thì phát hiện men gan cao, xơ gan, bố mẹ lần lượt xuống Hà Nội chăm sóc con gái.

Dieppe cho biết: “Tôi chỉ thấy mệt mỏi, bụng phệ, tay chân cứng và không đau. “— Hằng ngày để đảm bảo sức khỏe, Diệp lọc huyết tương, protein và máu để ổn định các chỉ số trong người, bác sĩ tính đến việc ghép gan, nhưng do điều kiện sức khỏe không thể tiến hành đại phẫu nên được đưa vào danh sách chờ ghép. Danh sách.-Thử thách của ca ghép lần 2-PGS Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Khoa Cấp cứu và Chống độc Bệnh viện Quân y 103 cho biết: “Đây là ca ghép gan dài nhất Việt Nam từ trước đến nay. Bệnh nhân đã được ghép gan. 16 năm. Tuy nhiên, ghép gan cũng có tuổi thọ, tình trạng hiện tại của Diệp là điều tất yếu. “- Ghép tạng là một quá trình phức tạp, chỉ được thực hiện tại các bệnh viện 103, Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy và nhiều bệnh viện khác. Người hiến não hoặc người còn sống .

So với việc ghép gan một lần, bệnh nhân được ghép gan lần sau gặp nhiều vấn đề phức tạp hơn, Diệp còn mắc chứng động kinh, tức hệ miễn dịch của cơ thể.Suy giảm, việc quản lý bệnh nhân và phòng ngừa các biến chứng cũng khó hơn so với thời gian đầu. Nói.

Đối với Dieppe, thách thức lớn nhất không phải là tìm được nguồn gan ghép mà nếu vậy, chi phí phẫu thuật cũng sẽ là một gánh nặng.

Hôm nay bố Dieppe về Hà Nội. Chăm sóc cô gái. Ban đầu, anh muốn hai vợ chồng thuê một căn nhà trọ nhỏ ở Hà Nội để tiện chăm sóc các con, nhưng mẹ của Dieppe từ chối vì bà đã 74 tuổi và bị liệt ở quê.

“Tôi ngủ ngoài hành lang và họ gọi người nhà đến. Họ cất giữ hàng quý”, Thoa nói. Nhau “chỉ cần phẫu thuật, không đau đớn gì.” Thời điểm cấy lại lần 2 chưa rõ. Diệp vẫn lạc quan và động viên mọi người tin vào y học. Cô bé nắm tay mẹ nói: “Con phải sống” vì mẹ không muốn cam chịu ở tuổi đẹp nhất của cuộc đời. “